Connect with us

Article

โปรสาวชาวไทยกับเรื่องไทย ๆ ที่ติดตัวไปในต่างแดน

ต้องเดินทางไปแข่งขันไกลบ้านนาน ๆ
มาดูกันว่าโปรสาวชาวไทยของเรา
เขาพกความเป็นไทย… อะไรไปบ้างในต่างแดน

Published

on

ดูเหมือนการไหว้จะเป็นเรื่องพื้นฐานที่พบเห็นได้ทั่วไปสำหรับคนไทยในต่างแดน ไม่เว้นแม้แต่นักกอล์ฟสาวที่ไปผงาดบนสังเวียนระดับโลก ท่ามกลางผู้คนมากหน้าหลายตาหลายศาสนาหลายเชื้อชาติ สิ่งหนึ่งที่พวกเธอไม่เคยลืมและกลายเป็นภาพจำเสมอคือ ‘การไหว้’

“โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ ผู้เล่นที่คร่ำหวอดในทัวร์กว่า 10 ปี คือนักกอล์ฟสาวที่ยอมรับว่าเธอได้ใช้วัฒนธรรมไทยอย่างการไหว้บ่อยที่สุด

“เวลาอยู่ในสนามแข่งจบก็จะไหว้ขอบคุณแคดดีบ้างและถ้าได้ออกรอบแข่งด้วยกันกับน้องๆคนไทยด้วยกันก็จะไหว้กันและกันทุกครั้งค่ะ”

เช่นเดียวกับ “โปรเมียว” ปาจรีย์ อนันต์นฤการ รุกกี้หน้าใหม่ที่ใช้การไหว้เป็นประจำเพื่อแสดงความทักทาย ขอบคุณ รวมไปถึงแสดงความเคารพโดยไม่เลือกเชื้อชาติ 

SINGAPORE – MARCH 06: Pornanong Phatlum of Thailand on the 18th green during the final round of HSBC Women’s Champions at the Sentosa Golf Club on March 6, 2016 in Singapore, Singapore. (Photo by Ross Kinnaird/Getty Images)

ยิ่งไปกว่านั้นการไหว้ยังมาพร้อมกับความเชื่อแบบที่ “โปรปริญญ์” ปวริศา ยกทวน ทำคือการไหว้พระก่อนนอนเป็นการขอขมาเจ้าที่เจ้าทางตามที่ปฏิบัติกันมา

“โปรแชมเปญ” เฌอมาลย์ สันติวิวัฒนพงศ์ โปรสาวจากจังหวัดบึงกาฬก็พกความเป็นไทยด้วยการไหว้ทักทายและใช้วิถีชาวพุทธด้วยการ “สวดมนต์ก่อนนอนนั่งสมาธิ”

โปรสาวจากกรุงเทพฯ “โปรแจน” วิชาณี มีชัย และ “โปรปลาย” พัชรจุฑา คงกระพันธ์ ก็พกเอาความเชื่อจากไทยไปด้วยทุกหนทุกแห่ง โดยโปรแจนเผยว่า เธอจะสวดมนต์ก่อนนอนทุกวันและพกพระเครื่องไว้ในถุงกอล์ฟเพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ส่วนโปรปลายโปรสาวจากขอนแก่นก็มีของขลังติดตัวไปเสมอ

“สำหรับปลายก็จะเป็นของขลังพระสมเด็จพิมพ์อะไรสักอย่างนี่แหละจำไม่ได้แล้ว แต่อายุกว่าร้อยปีค่ะ คุณพ่อเช่ามาให้นานแล้ว คุณพ่อเป็นตำรวจมีของพวกนี้เยอะอยู่แล้วค่ะ ท่านจะให้ติดตัวตลอด เพื่อแคล้วคลาดปลอดภัยค่ะ จริงๆแล้วสมัยก่อนปลายห้อย 5 องค์เลยค่ะ ตอนนี้องค์เดียวก็แทบไม่ได้ห้อยเลย”

ความเป็นไทยอีกประการที่ติดตัวคนไทยไปทุกที่นั่นคือ ‘อาหารไทย’

สำหรับ ‘จัสมิน’ หรือ “โปรจูเนียร์” ธิฎาภา สุวัณะปุระ นอกจากภาษาอังกฤษที่ติดสำเนียงไทยอยู่ก็มีอาหารไทยนี่แหละที่ติดตัวเธอไปในทุกโอกาส

ทุกสัปดาห์เวลาว่างๆออกไปไหนก็จะหาอาหารไทยรับประทานรวมทั้งอาหารเอเชียด้วย” 

แต่สำหรับ  “โปรสายป่าน” ปัณณรัตน์ ธนพลบุญรัศมิ์ ที่เผยว่าไม่ค่อยมีอะไร “แต่ที่เอามาจากไทยจริงๆเลยก็คือเครื่องปรุงอาหารไทยเราเองเพราะบางครั้งก็จะทำอาหารกินเองจึงต้องติดมาด้วย”

เท่านั้นเอง…


สุดท้ายนี้ golfdiggTODAY เชื่อว่าความเป็นไทยที่ติดตัวพวกเธอไปนั้นไม่ได้มีเพียงเท่านี้
ตราบใดที่บนสกอร์บอร์ดยังมีธงชาติไทยปรากฏอยู่
พวกเธอคือความภาคภูมิใจของคนไทยที่ติดตัวเธอไปด้วยเช่นกัน

ที่มา: LPGA


เรียบเรียงโดย golfdigg

ติดตาม golfdigg ผ่านช่องทางอื่น ได้ที่
Follow us on
Facebook : 
golfdigg
LINE : 
@Golfdigg Official
Youtube : 
Golfdigg

banner_prWeb_01

จองกรีนฟี ออกรอบ กว่า 150 สนามกอล์ฟทั่วไทย กับ golfdigg ได้แล้วบนเว็บไซต์

หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟรีได้ที่

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Advertisement Enter ad code here

Title

News1 day ago

‘พัค อินบี’ หวนคืนฟอร์มหยิบแชมป์แรกในรอบ 2 ปี ISPS Handa Women’s Australian Open

นับเป็นการหวนคืนแชมป์แรกในรอบ 2 ปี สำหรับผู้เล่นแห่งทศวรรษ พัค อินบี โปรสาวชาวเกาหลีใต้ ในศึก ISPS Handa Women’s Australian Open เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยวันสุดท้าย อินบี ขึ้นนำผู้เล่นร่วมชาติ...

News5 days ago

“โปรเบสท์” ปรินดา หวดขึ้นนำเปิดสวิง SINGHA-SAT THAI LPGA CHAMPIONSHIP 2020 สนามที่ 1

“โปรเบสท์” ปรินดา โพธิ์กัณฑ์ สวิงร้อนขึ้นนำเดี่ยว รอบแรกการแข่งขันกอล์ฟสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี รายการ สิงห์-เอสเอที ไทยแอลพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2020 สนามที่ 1 ณ สุวรรณภูมิ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ เมื่อวันที่ 13...

News6 days ago

“โปรเบส” ปรินดา ซิวแชมป์ “SAT Thai LPGA Challenge 2020” สนามที่ 1

“โปรเบส” ปรินดา โพธิ์กัณฑ์ จากขอนแก่น เก็บเพิ่มวันที่ 2 อีก 7 อันเดอร์พาร์ นำม้วนเดียวจบ คว้าแชมป์ กอล์ฟอาชีพสตรี เอสเอที ไทย แอลพีจีเอ ชาเลนจ์ 2020 สนามที่ 1 พร้อมเงินรางวัล...

News1 week ago

สรุปผล FJGT เปิดฤดูกาลกอล์ฟเยาชน ฟิวเจอร์จูเนียร์กอล์ฟฯ สนามที่ 1

บริษัทฟิวเจอร์ จูเนียร์กอล์ฟ (ไทยแลนด์) จัดการแข่งขันกอล์ฟเยาวชน เปิดฤดูการแข่งขัน Future Junior Golf Thailand 2020 สนามที่ 1 ณ สนามวังน้อยเพรสทีจ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันเสาร์ที่ 8...

News1 week ago

LPGA แจงยกเลิก Honda LPGA Thailand 2020 หวั่นเชื้อโคโรนา

ก่อนหน้านี้ LPGA เพิ่งประกาศยกเลิกการจัดการแข่งขันครั้งแรกเนื่องจากพิษไวรัสโคโรน่าที่รายการ Blue Bay LPGA ประเทศจีน รวมถึง R&A ก็ได้ประกาศยกเลิกรายการ Women's Amateur Asia-Pacific Golf Championship ในไทยด้วยเหตุผลเดียวกัน

News1 week ago

“Women’s Amateur Asia-Pacific” 2020 ประกาศเลื่อนจัดการแข่งขันเหตุกังวลปัญหาสุขภาพ

การแข่งขัน “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิค” ปี 2020 ออกมาประกาศเลื่อนการจัดการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 ก.พ.ที่จะถึงนี้ เนื่องจากนเหตุกังวลปัญหาสุขภาพในสถานการณ์ปัจจุบัน

News2 weeks ago

‘ทรัสต์กอล์ฟ’ เซ็น ‘โปรแจ๊ส’ หนุนลุยศึกสวิงอาชีพ

“ทรัสต์ กอล์ฟ” (TRUST GOLF) ศูนย์ฝึกซ้อมและพัฒนาศักยภาพการตีกอล์ฟด้วยเทคโนโลยีระดับโลก จัดแถลงข่าวเซ็นสัญญาสนับสนุน “โปรแจ๊ส” อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ มือหนึ่งเอเชียน ทัวร์คนล่าสุด สวิงอันดับ 38 ของโลกชาวไทย เข้าเป็น TrustGolf Player เพื่อก้าวสู่การเป็นนักกอล์ฟระดับโลก ณ ทรัสต์กอล์ฟ...

News3 weeks ago

Road to 2020 Tokyo Olympic โปรแอลพีจีเอกับการต่อสู้เพื่อไปโอลิมปิก

แอลดีจีเอทัวร์ฤดูกาล 2020 เริ่มต้นขึ้นแล้ว 2 รายการแรก และจะดำเนินต่อไปจนกระทั่งปลายเดือนพฤศจิกายนรวมทั้งหมด 33 รายการ และช่วงกลางปียังมีรายการสำคัญของนักกอล์ฟสาวส่วนใหญ่ในเวทีนี้เพราะจะสร้างผลงานเพื่อให้ตัวเองได้ไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเพื่อชาติของตัวเองเช่นเดียวกับนักกอล์ฟสาวไทยก็จะมีโอกาสได้ลุ้นเพื่อเล่นทีมชาติไทย

News3 weeks ago

Adidas Golf ฉีกกรอบเดิม ด้วยรองเท้ากอล์ฟใหม่ล่าสุด CODECHAOS วางจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลก 31 ม.ค.นี้

อาดิดาส กอล์ฟ (Adidas golf) เดินหน้ารุกตลาดกอล์ฟ ด้วยการฉักกรอบเดิมของรางเท้ากอล์ฟ ด้วยรองเท้าตระกูลใหม่ CODECHAOS (โค้ดเคออส) ด้วยคอนเซปที่ต้องการเปลี่ยนทุกเกมส์การเล่น เปลี่ยนทุกฟิลลิ่งที่เคยมีกับรองเท้ากอล์ฟรุ่นเดิมๆ ด้วยดีไซส์ที่ทันสมัย พร้อมกับเทคโนโลยีใหม่

Article3 weeks ago

ไป ‘พัทยา’ อย่างไรให้ถึงงาน Honda LPGA Thailand

ถึงเส้นทางการเป็นนักกอล์ฟอาชีพจะยากลำบากเพียงใด แต่...เส้นทางการไปชมการแข่งขันกอล์ฟฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2020 ไม่ได้ยากอย่างที่คิด