ของมันต้องมี! 7 อุปกรณ์สุดคุ้มของเหล่านักกอล์ฟ แค่เห็นก็โดนใจยิ่งซื้อให้ยิ่งรักมาก

ของมันต้องมี! 7 อุปกรณ์สุดคุ้มของเหล่านักกอล์ฟ แค่เห็นก็โดนใจยิ่งซื้อให้ยิ่งรักมาก
September 29, 2018 Kornnika Teerapipattanapong
golfdigg_golfdiggtoday_gadgets

ของมันต้องมี! 7 อุปกรณ์สุดคุ้มของเหล่านักกอล์ฟ แค่เห็นก็โดนใจยิ่งซื้อให้ยิ่งรักมาก

หากคุณ กำลังมองหา Gadget ดี ๆ ฟังก์ชันโดน ๆ สำหรับนักกอล์ฟ เพื่อเป็นของขวัญให้แฟน หรือแม้แต่ของขวัญให้ตัวเอง วันนี้ GolfdiggTODAY รวบรวมข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ มาให้เป็นตัวเลือกกัน ทั้งอุปกรณ์ออกรอบ หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์ฝึกซ้อม

Rangefinders: กล้องวัดระยะด้วยเลเซอร์ เครื่องมือเพิ่มความสนุกและสะดวกสบายให้กับเหล่าโปรกอล์ฟ

golfdigg_golfdiggtoday_Rangefinders

แม้ปกติสนามแต่ละแห่งจะมีจุดบอกระยะอยู่แล้ว เช่น 100, 150, 200 หลา แต่การกำหนดระยะของแต่ละสนามก็มีความแตกต่างกันออกไปด้วย เพราะบางสนามก็วัดจากหลักระยะถึงหน้ากรีน บางสนามวัดถึงกลางกรีน และบางสนามวัดถึงหลังกรีน ขณะที่ธงนั้นสามารถอยู่ได้ทุกที่รอบกรีน

สำหรับนักกอล์ฟที่ระยะทางเป็นสิ่งสำคัญ กล้องวัดระยะด้วยเลเซอร์จึงเป็นอีกหนึ่ง gadget ที่อยากแนะนำ เพราะระยะที่ถูกต้องจะทำให้เราเลือกเหล็กได้ถูกอัน

กล้องวัดระยะด้วยเลเซอร์ ถูกพัฒนามาจากกล้องติดปืน บางรุ่นสามารถบอกระยะได้ตั้งแต่ 5 หลา – 1,000 หลา บางรุ่นมีระยะชี้ธงที่ดีสูงสุด 450-550 หลา มีขนาดกะทัดรัดพอดีมือ ปัจจุบันมีทั้งรุ่นที่วัดได้ทั้งระยะทาง วัดความสูง หรือแม้กระทั่งวัดมุม และไม่ได้ใช้ประโยชน์แค่ในวงการกอล์ฟแต่ยังรวมถึงนักสำรวจป่าไม้ กิจกรรมยิงปืน ฯลฯ

แบรนด์ที่ได้รับความนิยม อาทิ Bushnell, Nikon, TecTecTec, Precision Pro Golf

ราคา: 6,500 – 23,000 บาท

จำหน่าย: ธนิยะพลาซ่า, ร้านค้าออนไลน์, เว็บไซต์

Smartwatch: นาฬิกาอัจฉริยะสำหรับนักกอล์ฟ

golfdigg_golfdiggtoday_Smartwatch

ด้วยฟังก์ชัน GPS ในตัว พร้อมแผนที่คอร์สกว่า 40,000 แห่งจากหลาย ๆ มุมโลก ทำให้สามารถวัดระยะโดยใช้การยิงสัญญาณไปบนดาวเทียมแล้วค้นหาตำแหน่งที่เรายืนไปยังตำแหน่งกรีนของแต่ละสนามที่ถูกกำหนดไว้ พร้อมบันทึกข้อมูลการตี สกอร์บอร์ด ฯลฯ แล้วนำมาวิเคราะห์ผ่านแอปพลิเคชัน เหมาะสำหรับท่านนักกอล์ฟที่ให้ความสำคัญเรื่องสกอร์ และชื่นชอบเทคโนโลยี

นอกจากนี้ยังมีโหมดออกกำลังกายอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และติดตามกิจวัตรประจำวัน เช่น คำนวณก้าว, แคลลอรี่, การนอนหลับ เป็นต้น

แบรนด์ที่ได้รับความนิยม อาทิ GARMIN, TomTom, Callaway 

ราคา 5,400 – 23,000 บาท

จำหน่าย: ธนิยะพลาซ่า, ร้านค้าออนไลน์, เว็บไซต์

ลำโพงบลูทูธพกพา: อุปกรณ์เสริมเพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีในการออกรอบ

golfdigg_golfdiggtoday_speaker_golfer

การพัตต์ที่ดีอาจต้องมีดนตรีในหัวใจ จากผลการศึกษาของนักจิตวิทยาการกีฬาพบว่าเสียงเพลงสามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้นักกีฬาได้ถึง 20% แม้ในกีฬากอล์ฟจะไม่พบหลักฐานยืนยันว่าดนตรีจะช่วยลดสกอร์ได้ แต่ในขณะเดียวกัน เสียงเพลงกลับให้ความรู้สึกผ่อนคลายอารมณ์ได้ดี นักกอล์ฟบางท่านจึงมองหาตัวช่วยอย่างลำโพงบลูทูธ ที่ปัจจุบันมีการออกแบบที่ทันสมัย ง่ายต่อการพกพา และยังพัฒนาถึงการกันน้ำ-กันกระแทกอีกด้วย ส่วนเรื่องไพเราะของเสียงนั้นก็ขึ้นอยู่กับแบรนด์และรุ่นที่ต่างกันออกไป แต่ที่สำคัญแนะนำว่าไม่ควรเปิดดังจนรบกวนคนอื่นถือเป็นดีที่สุด

แบรนด์ที่ได้รับความนิยม อาทิ JBL, BOSE, MiFa

ราคา 600 – 14,900.-

จำหน่าย: Powerbuy, JIB, ร้านค้าไอทีทั่วไป, ร้านค้าออนไลน์, เว็บไซต์

ร่มกอล์ฟพรีเมี่ยม:  อุปกรณ์เสริมที่สำคัญแต่หลายคนดันมองข้าม

 

golfdigg_golfdiggtoday_Umbrella_golfer

ท่ามกลางสภาพแวดล้อมของสนามกอล์ฟที่ถาโถมด้วยลม-แดดอันแรงกล้า ร่มแจกฟรีธรรมดาคงไม่พอ

ความแตกต่างของร่มธรรมดากับร่มกอล์ฟ แน่นอนว่าต้องเป็นเรื่องของวัสดุที่แข็งแรงคงทน ทั้งโครงร่ม ข้อต่อ ด้ามจับ รวมถึงเนื้อผ้าที่มีความเหนียวมากกว่า อีกประการคือการออกแบบสองชั้นเพื่อป้องกันน้ำซึม และยังระบายลมได้ดี แม้จะมีน้ำหนักมากกว่าร่มธรรมดา แต่เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานถือเป็นความคุ้มค่าที่ไม่ควรมองข้าม

แบรนด์ที่นิยมใช้ อาทิ under armourcallaway

ราคา 599 – 2,590 บาท

จำหน่าย: ธนิยะพลาซ่า, ร้านค้าออนไลน์, เว็บไซต์

SWING ANALYZER: อุปกรณ์วิเคราะห์วงสวิงด้วยเซนเซอร์

golfdigg_golfdiggtoday_swing_analyzer

มีทั้งแบบติดบนมือ หัวไม้และตัว พร้อมแสดงผลผ่านแอปพลิเคชันตั้งแต่การ Back Swing จนถึง Down Swing แบบ 3D สามารถ วัดค่า club speed, club plane, tempo, backswing length และอีกมากมาย รวมถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่น แม้จะสามารถประเมินผลลัพธ์ได้มากแค่ไหน แต่เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพอย่างแท้จริง ท่านนักกอล์ฟต้องรู้จักกลไกลของวงสวิง และเข้าใจค่าต่าง ๆ ที่ปรากฏ จึงจะสามารถปรับแก้วงสวิงให้ถูกต้อง เจ้าโค้ชอัจริยะนี้จึงเหมาะสำหรับ โปรสอน หรือ นักกอล์ฟที่ต้องเพิ่มการโฟกัสในการเทรน

แบรนด์ที่ได้รับความนิยม zepp, ARCCOS GOLF

ราคา 3,000 – 8,000

จำหน่าย:  ร้านค้าออนไลน์, เว็บไซต์

Launch Monitor: เครื่องมือวัดค่าลูกกอล์ฟเพื่อหาอุปกรณ์ที่เหมาะสม

golfdigg_golfdiggtoday_LaunchMonitor_golfer

การเลือกก้านให้เหมาะกับระยะทางถือเป็นสิ่งสำคัญที่นักกอล์ฟทุกท่านควรทราบ ซึ่ง เครื่องมือนี้จะช่วยวิเคราะห์ลูกกอล์ฟเมื่อออกจากหน้าไม้ ทั้งความเร็วลูก องศาที่ออกไป การหมุนของลูกกอล์ฟ ฯลฯ ที่ล้วนแล้วมีผลต่อระยะทางด้วยกันทั้งสิ้น จึงเหมาะสำหรับนักกอล์ฟที่อยากทราบว่าก้านที่ใช้อยู่นี้จะให้ระยะทางเท่าไหร่ ด้วยการทดสอบตีหลาย ๆ ครั้งจนได้ค่าเฉลี่ยที่คงที่

ส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์ที่ร้านค้าไม้กอล์ฟทั่วไปและโปรสอนนิยมใช้ เพราะค่าที่ได้จะช่วยเลือกก้านที่เหมาะสมให้กับลูกค้า และเป็นข้อมูลที่ช่วยยืนยันปัญหาให้กับผู้สอน รวมถึงนักกอล์ฟที่เข้าใจค่าต่าง ๆ ก็ยังสามารถใช้ซ้อมกอล์ฟเองในบ้านได้อีกด้วย

ที่ผ่านมาพบว่า Launch Monitor มีทั้งระบบเลเซอร์ (อินฟราเรด), ระบบถ่ายภาพ และระบบเรดาห์ โดยอย่างหลังเป็นที่นิยมมากในปัจจุบันเพราะให้ผลลัพธ์ที่ครอบคลุมมากกว่า 2 ระบบแรก

แบรนด์ที่นิยม FlightScope, Trackman

ราคา 16,000 – 600,000

จำหน่าย: ร้านค้าออนไลน์, เว็บไซต์

ไม้บรรทัดช่วยพัตต์: อุปกรณ์ที่ช่วยให้นักกอล์ฟพัตต์ดีได้

Shot T-Off ว่าสำคัญแล้ว ลูกสั้นระยะสุดท้ายก็สำคัญไม่แพ้กัน ยิ่งเมื่อลูกอยู่บนกรีนแล้วสิ่งที่พลาดไม่ได้คือเรื่องของทิศทางและระยะทาง สำหรับใครที่มีปัญหานี้ ไม้บรรทัดช่วยพัตต์อย่าง Absolute Putting Ruler จะช่วยให้ผู้เล่นวางตำแหน่งการยืนในระดับสายตาได้อย่างเหมาะสม ช่วยเซตทั้งศีรษะและตำแหน่งหน้าไม้เพื่อให้การพัตต์ลูกออกไป ตรงกับทิศทางที่วางไว้ ซึ่งจะช่วยลดสกอร์ได้ไม่ยาก อีกหนึ่งgadget ดี ๆ ที่อยากบอกต่อ

Absolute Putting Ruler ออกแบบโดย โปรป้อมเพ็ชร สารพุทธิ โปรชำนาญการด้านการพัตต์ อดีตโค้ชนักกอล์ฟระดับประเทศ ที่พร้อมให้คำแนะนำเลือกสรรอุปกรณ์ให้เข้ากับสรีระ และวิธีปรับปรุงแก้ไขการพัตต์

ราคา 2,250.- (ฟรีสอนการใช้งานและคำแนะนำในการพัตต์)

จำหน่าย เว็บไซต์ออนไลน์

เรียบเรียงโดย golfdigg

ติดตาม golfdigg ผ่านช่องทางอื่น ได้ที่
Follow us on
Facebook : golfdigg
LINE : @Golfdigg Official
Youtube : Golfdigg

จองกรีนฟี ออกรอบ กว่า 150 สนามกอล์ฟทั่วไทย กับ golfdigg ได้แล้วบนเว็บไซต์

หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟรีได้ที่

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*