Connect with us

Article

เคล็ด (ไม่) ลับ กับเทคนิคเลือก ‘ไดร์ฟเวอร์’ คู่ใจ

Published

on

golfdigg_golfdiggtoday_driver

ไม้กอล์ฟที่นักกอล์ฟเปลี่ยนบ่อยมากที่สุดไม้หนึ่งก็คือ ‘ไดร์ฟเวอร์’ หรือ หัวไม้ อาจจะด้วยเป็นอุปกรณ์ที่มีการผลิตออกมามากที่สุดและนักกอล์ฟก็ให้ความสำคัญกับเจ้าไดร์ฟเวอร์มากที่สุด เพราะนักกอล์ฟจำนวนไม่น้อยที่ชอบไม้ที่ตีไกลและช่วยเพิ่มระยะให้กับพวกเขาได้สัก 5 หลา 10 หลาก็ยังดี


ปัจจุบันหลายแบรนด์กอล์ฟมุ่งเน้นพัฒนาไดร์ฟเวอร์ให้สามารถเพิ่มระยะทางให้กับนักกอล์ฟด้วยการเสริมเทคโนโลยีต่างๆ ที่จะช่วยให้ได้ผลตามที่ต้องการ แต่ถ้าจะแยกให้เห็นง่ายๆ อาจจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มก็คือไม้ที่ตีง่ายๆ สำหรับนักกอล์ฟมือใหม่หรือสมัครเล่นทั่วไป และไม้ที่เน้นเรื่องการควบคุมที่จะเหมาะสมกับนักกอล์ฟมือดีขึ้นมาหน่อยหรือนักกอล์ฟมืออาชีพ

golfdigg_golfdiggtoday_driver

โดยไดร์ฟเวอร์ที่ตีง่าย ควบคุมได้ง่าย จะสังเกตได้ว่าหัวจะค่อนข้างใหญ่กว่าเล็กน้อย การออกแบบหน้าไม้ค่อนข้างแคบหากวัดในแนวดิ่ง หรือท่านอาจจะเคยได้ยินคำว่า shallow face ก็คือแบบนี้ครับ

ส่วนอีกแบบจะเรียกว่า Deep Face คือจะเป็นในแนวลึก ไดร์ฟเวอร์ที่เน้นตีง่ายจะมีการออกแบบให้ จุด CG อยู่ต่ำและเลื่อนไปด้านหลังมากขึ้น เพราะจะช่วยให้ลูกลอยโด่งได้ง่ายหรืออาจจะพยายามถ่วงน้ำหนัก ที่ด้านหลัง เพื่อขยับจุด CG มาที่ด้านหลัง และเพิ่มค่า MOI ขึ้นมาส่งผลให้ไม้กอล์ฟตีได้ง่ายขึ้น

golfdigg_golfdiggtoday_driver

ขณะที่ไดร์ฟเวอร์สำหรับนักกอล์ฟมือดีหน่อยก็จะมีขนาดหัวที่กระชับมากกว่า อาจจะมีการเพิ่มเรื่องการปรับแต่งวิถีการตีเข้าไปเพื่อช่วยให้นักกอล์ฟสามารถเลือกรูปแบบการตีที่เป็นเฉพาะตัว หรือเลือกให้เหมาะกับการเล่นในแต่ละวันได้

โดยนักกอล์ฟเหล่านี้ต้องมีความสามารถและเข้าใจเรื่องการปรับแต่งได้เป็นอย่างดีด้วยนะครับ การเลือกตามแบบรูปทรงของหัวไดร์ฟเวอร์ท่านนักกอล์ฟจึงควรเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการและระดับฝีมือของท่านเอง

golfdigg_golfdiggtoday_driver

อีกข้อที่นักกอล์ฟต้องพิจารณานั่นคือองศาของไดร์ฟเวอร์ ซึ่งที่เห็นนักกอล์ฟเลือกใช้มากที่สุดและเห็นเหมือนค่ากลางขององศาหน้าไม้จะอยู่ที่ประมาณ 9-10 องศา (อาจจะมี9.5 หรือ 10.5) ซึ่งจะให้วิถีลูกที่เหมาะสมและสามารถทำระยะได้ดี ส่วนนักกอล์ฟที่ชอบวิถีลูกต่ำๆ หน่อยก็จะลดองศาลงมาเหลือ 8.5 หรือ 8 ขณะที่นักกอล์ฟที่ชอบวิถีลูกลอยโด่งๆ

ก็อาจจะเลือกเป็นองศาที่สูงขึ้นก็ได้เช่นกัน โดยองศาเหล่านี้ก็จะระบุไว้ชัดเจนบนหัวไม้และที่ก้านไม้กอล์ฟเวลาที่เราไปเลือกซื้อตามท้องตลาดทั่วๆ ไป อย่างไรก็ดีวิธีการดังกล่าวอาจจะเป็นวิธีการเลือกองศาหน้าไม้เบื้องต้น แต่ถ้าท่านต้องการข้อมูลที่ละเอียดกว่านี้จะต้องทดสอบด้วยเครื่อง launch monitor เพื่อนำข้อมูลที่ละเอียดกว่านี้มาประมวลผลและหาไดร์ฟเวอร์ที่เหมาะสมกับท่านจริงๆ

golfdigg_golfdiggtoday_driver

อีกหนึ่งปัจจัยในการเลือกไดร์ฟเวอร์อย่างง่ายๆ คือเรื่องของก้าน ผมเชื่อว่านักกอล์ฟหลายท่านยังประสบปัญหาเกี่ยวกับการเลือกก้านว่า ก้านแบบไหนที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด โดยปัจจุบันที่ก้านที่เราพบได้บ่อยๆ อาจจะแบ่งออกเป็นตามความแข็งของก้าน เช่น ก้าน R,S หรือก้าน X เป็นต้น ขณะที่ก้านสำหรับนักกอล์ฟหญิงก็จะระบุเป็นก้าน L

ส่วนก้านของนักกอล์ฟซีเนียร์จะเป็นก้าน A น้ำหนักที่เหมาะสมของก้านขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของท่านนักกอล์ฟ หากท่านมีความแข็งแรงมาก  อาจจะเหมาะสมกับก้านที่มีน้ำหนักมากหน่อยครับ อาจจะประมาณ 60-70 กรัม แต่หากท่านมีความแข็งแรงไม่มากนักอาจจะเหมาะสมกับก้านที่มีน้ำหนัก 50-55 กรัม ซึ่งเท่าที่เคยสอบถามกับเพื่อนๆ นักกอล์ฟด้วยกันก้านที่เหมาะกับคนไทยส่วนใหญ่น่าจะอยู่ที่ 50-60 กรัม

golfdigg_golfdiggtoday_driver

นอกจากปัจจัยที่กล่าวมาแล้วก็ยังมีเรื่องของ Torque ที่บอกว่าก้านมีการบิดตัวมากน้อยแค่ไหน หรือ kick point ของก้านที่จะทำให้คุณรู้คุณลักษณะเฉพาะของก้านว่าถ้าคุณตีเฟดหรือสไลด์ ขอให้เลือกก้าน kick point ค่อนข้างต่ำ แต่ถ้าวิถีของลูกกอล์ฟฮุกหรือตีรวบ ก็เลือกก้าน kick point ค่อนข้างสูงเป็นต้น

สุดท้ายแล้วการหาไดร์ฟเวอร์ที่เหมาะสมกับตัวท่านเองนั้น ต้องเกิดจากการที่ท่านได้ไปลองทดสอบตีจริงและรู้ว่าเราเป็นคนที่ตีลูกแบบไหน จากนั้นก็ให้ผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ที่ดูแลของแต่ละแบรนด์เป็นคนแนะนำอย่างละเอียดน่าจะเป็นคำตอบที่ใช่ที่สุดครับ


เรียบเรียงโดย golfdigg

ติดตาม golfdigg ผ่านช่องทางอื่น ได้ที่
Follow us on
Facebook : 
golfdigg
LINE : 
@Golfdigg Official
Youtube : 
Golfdigg

banner_prWeb_01

จองกรีนฟี ออกรอบ กว่า 150 สนามกอล์ฟทั่วไทย กับ golfdigg ได้แล้วบนเว็บไซต์

หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟรีได้ที่

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Advertisement Enter ad code here

Title

News4 hours ago

USGA จับมือกับ Marvel สร้างสื่อการเรียนรู้กอล์ฟฉบับพิเศษ หวังดึงเยาวชน เรียนรู้เรื่องกอล์ฟผ่านเหล่าฮีโร่ Avengers

สมาคมกอล์ฟสหรัฐอเมริกา หรือ (ยูเอสจีเอ) ประกาศจับมือกับ มาร์เวล เอนเตอร์เทนเมนท์ สร้างสื่อการเรียนรู้กอล์ฟฉบับพิเศษสำหรับเยาวชน หวังดึงให้เยาวชนสนใจเรียนรู้เรื่องกอล์ฟผ่านเหล่าฮีโร่ Aventer โดยสื่อดังกล่าว จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือน มิถุนายน ที่จะถึงนี้ ในการแข่งขัน U.S. Open Championship ที่ เพบเบิลบีช สหรัฐอเมริกา

Article15 hours ago

เรื่องนี้มีที่มา เปิดเบื้องหลังโลโก้สนามสุดโหด Bethpage State Park

เมื่อเอ่ยถึงสนามกอล์ฟสุดหฤโหดกับป้ายเตือนที่ท้าทายผู้เล่นอยู่ข้างสนาม สองสิ่งนี้อาจทำให้ชื่อของสนาม Bethpage State Park Black course ผุดขึ้นมาในหัวได้ไม่ยาก ‘Bethpage State Park Black course’ เพิ่งถูกใช้เป็นลานประลองวงสวิงระดับเมเจอร์รายการ PGA Championship ครั้งที่ 101 เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา และในอนาคตสนามแห่งนี้ยังเตรียมเป็นสนามสำคัญในศึก...

News1 day ago

ร่วมเชียร์ “โปรเม” ป้องกันแชมป์ U.S. Women’s Open พร้อมให้กำลังใจ 9 สวิงสาวไทย

​"โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล พร้อมด้วยก้านเหล็กสาวไทยอีก 9 คน พร้อมสู้ศึกการแข่งขัน กอล์ฟยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น เมเจอร์ที่เก่าแก่ที่สุดของกอล์ฟหญิง ณ เมืองชาร์ลสตัน รัฐเซาท์แคโรไลน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม-2 มิถุนายน 2562...

News5 days ago

6 เรื่องควรรู้ก่อนดู PGA Championship 2019

ศึกดวลวงสวิงรายการ พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2019 รายการเมเจอร์ที่ 2 ของปีที่ระเบิดศึกกันระหว่างวันที่ 16-19 พฤษภาคมนี้ ณ สนามเบธเพจ สเตจ ปาร์ค นิวยอร์ก สหรัฐฯ ถือเป็นอีกหนึ่งรายการที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะรวมบรรดาซูเปอร์สตาร์มือต้นๆ ของโลกที่ลงแข่งขันกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ยังเป็นการลุ้นการเปลี่ยนแปลงอันดับโลกที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากรายการนี้ โดยเฉพาะไทเกอร์...

Article6 days ago

รวมไฮไลท์ทุกโปรโมชันสนามสุดคุ้มในงาน Golf Expo 2019 ที่นี่ที่เดียว

คึกคักเป็นประจำทุกปีสำหรับ Thailand Golf Expo 2019 งานมหกรรมกีฬากอล์ฟที่คนรักกอล์ฟไม่ควรพลาด พบกับราคาสนามโดน ๆ อุปกรณ์กอล์ฟเจ๋ง ๆ เสื้อผ้าคูล ๆ ราคาพิเศษทั้งงาน งัดหมัดเด็ดทั้งลด แลก แจก แถมกันสุด ๆ นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรม พัตต์ลุ้น...

News1 week ago

ก้านเหล็กไทยตบเท้าชิงชัยศึกศึกโคแซงชั่น ออลไทยแลนด์กอล์ฟ ทัวร์ – เอดีที ทัวร์ รายการ “สิงห์ ลากูน่า ภูเก็ต โอเพ่น”

ทัพนักกอล์ฟฝีมือดีของไทยตบเท้าลงชิงชัยศึกโคแซงชั่น ออลไทยแลนด์ กอล์ฟ ทัวร์ - เอดีที ทัวร์ รายการ “สิงห์ ลากูน่า ภูเก็ต โอเพ่น” ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านบาท พร้อมอันดับคะแนนสะสมโลก ซึ่งจะเปิดฉากดวลวงสวิงรอบแรกในวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคมนี้ ที่สนามลากูน่า...

News1 week ago

กษิดิศ ซิวแชมป์อาชีพ สิงห์-เอสเอที ไทยพีจีเอทัวร์ ที่สปริงฟิลด์

กษิดิศ เล็บครุฑ พัตต์อีเกิ้ลระยะ 48 ฟุตเข้าไปเหลือระยะแท็ปอินเบอร์ดี้ไม่กี่นิ้วก่อนเฉือนชนะ เศรษฐี ประคองเวช หลังเล่นซัดเด้นเดธเพลย์ออฟกันยาวถึง 6 หลุม กลับมาคว้าแชมป์ไทยแลนด์พีจีเอทัวร์รายการที่สองในชีวิต ในรายการสิงห์-เอสเอที เพชรบุรี แชมเปี้ยนชิพ ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านบาท ณ สนามสปริงฟิลด์ รอยัล...

News2 weeks ago

“ประหยัด” นำทัพโปรไทยลงชิงชัย “เอเชีย-แปซิฟิค ไดมอนด์ คัพ” ที่ญี่ปุ่น

ประหยัด มากแสง นำทัพโปรไทยลงสู้ศึกโคแซงชั่น เอเชียน ทัวร์-เจแปน กอล์ฟ ทัวร์ รายการ “เอเชีย-แปซิฟิค ไดมอนด์ คัพ” ชิงเงินรางวัลรวม 150 ล้านเยน (ประมาณ 43 ล้านบาท) ณ สนามโซบุ คันทรี...

News2 weeks ago

เมื่อเรื่องราวของโปรเม จะกลายเป็น ภาพยนตร์ !!! 🎥 ใน “โปรเม อัจฉริยะต้องสร้าง” 🏌️‍♀️

วันที่ 8 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา ณ ลานอินฟินิซิตี้ ฮอลล์ สยามพารากอน Transformation Films ได้แถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์ “โปรเม อัจฉริยะต้องสร้าง” โดยเรื่องเนื้อในภาพยนตร์ “โปรเม อัจริยะต้องสร้าง” เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของ โปรเม เอรียา จุฑานุกาล...

Article2 weeks ago

Ping G410 Driver ปรับแต่งอย่างลงตัวเพื่อเพิ่มระยะให้ตัวคุณ

ถ้าจะเอ่ยชื่อแบรนด์ Ping หลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกับความเป็นพัตเตอร์ที่ยอดเยี่ยมมาก่อนอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ แต่จริงๆแล้วไม้กอล์ฟของค่ายนี้ก็มีความยอดเยี่ยมในเรื่องประสิทธิภาพไม่แพ้กันเลยครับ โดยเฉพาะการทำฟิตติ้งที่ช่วยให้นักกอล์ฟที่ซื้อไม้กอล์ฟแบรนด์นี้ได้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับตัวคุณเองจริงๆ PING ได้ทำการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่สำหรับปี 2019 นี้ภายใต้ชื่อรุ่น G410 ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในการปรับแต่งเพื่อให้เกิดความเหมาะมากที่สุดโดยยังให้ความสำคัญกับการเพิ่มความเร็ว, เพิ่มค่า MOI และ เพิ่มความเร็วลูกกอล์ฟให้นักกอล์ฟอีกด้วย รวมไปถึงการผสมผสานวัสดุที่หลากหลายเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว และการปรับแต่งเพื่อให้เกิดความเหมาะสมโดยที่นักกอล์ฟสามารถกำหนดเองได้ที่สำหรับซีรี่ส์ 410 นี้มีมาแบบครบไลน์ทั้งไดร์ฟเวอร์,แฟร์เวย์และชุดเหล็ก ซึ่งดูจากหน้าตาแล้วถือว่าดุดันใช้ได้ครับ...

Ads