Connect with us

Article

The Open Championship 2017 สังเวียนแห่งศักดิ์ศรี ครั้งที่ 146

Published

on

อีกไม่กี่วันข้างหน้า บรรดาแฟนๆ กอล์ฟทั่วโลก ก็จะได้ร่วมลุ้นและติดตามการแข่งขันเมเจอร์ที่ 3 ของปี
อย่าง ‘ดิ โอเพ่น แชมเปี้ยนชิพ’ (The Open Championship) หรือ บริติช โอเพ่น
ซึ่งในปีนี้จะมีการจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 20-23 กรกฎาคมนี้

โดยการแข่งขันดิโอเพ่นในครั้งนี้ สนามรอยัล เบิอร์กเดล กอล์ฟ คลับ (Royal Birkdale Golf Club) เซาท์พอร์ท ประเทศอังกฤษ ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขัน หลังจากเคยใช้เป็นสังเวียนในการจัด ดิโอเพ่นถึง 9 ครั้ง (1954, 1961, 1965, 1971, 1976, 1983, 1991, 1998, 2008) ซึ่ง อาโนว พาเมอร์ ก้านเหล็กชาวสหรัฐอเมริกา เคยสร้างตำนานไว้ที่สนามแห่งนี้ เมื่อปี 1961


The_Open-Primary_Mark_1c_On_Light

History

การแข่งขัน ดิโอเพ่น แชมเปี้ยนชิพ หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า ดิ โอเพ่น เริ่มมีการแข่งขันเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1860 (พ.ศ.2403) หรือเมื่อราวๆ 157 ปีที่แล้ว เพื่อเป็นเกียรติให้แก่ก้านเหล็กระดับตำนาน อลัน โรเบิร์ตสัน โดยทำการแข่งขันสนามแรกที่สนามเพรสวิค กอล์ฟ คลับ ประเทศ สกอตแลนด์ และแชมป์คนแรกในรายการนี้คือ วิลลี่ พาร์ค (willie park) ซึ่งการแข่งขันในช่วงแรกของ ดิ โอเพ่น นั้น ผู้ที่ชนะการแข่งขัน จะได้รับรางวัลเป็น เข็มขัดชาเลนจ์เบลท์ (The Challenge Belt)

golfdigg_content_theopen_1

เข็มขัดชาเลนจ์เบลท์
และ คาเร็ท จั๊ก

          การแข่งขัน ดิ โอเพ่น ดำเนินการเรื่อยมาจนกระทั่งปี ..1872 (.. 241) ถือได้ว่าเป็นยุคทองของการแข่งขัน ดิโอเพ่น และถือเป็นช่วงของการเปิดยุคสมัยของถ้วยรางวัลคาเร็ท จั๊ก (Claret Jug) ถ้วยรางวัลแห่งศักดิ์ศรีและเกียรติยศ

          นับจากช่วงเวลาดังกล่าวเป็นต้นมา การแข่งขันกอล์ฟรายการ ดิ โอเพ่น ก็เริ่มเป็นที่รู้จัก และให้ความสนใจจากบรรดาแฟนกอล์ฟ รวมทั้งเริ่มเป็นที่สนใจของนักกอล์ฟฝีมือระดับแนวหน้าของโลก พากันเข้าร่วมกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายๆคนที่เคยผ่านสังเวียนแห่งนี้ หลายต่อหลายคนสามารถก้าวสู่ระดับตำนานของวงการกอล์ฟ

          จนกระทั้งในปี ..1873 (..2416) สถานที่ในการจัดการแข่งขันได้มีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียน จากเดิมที่จัด ที่สนามเพรสวิค กอล์ฟ คลับ ประเทศ สกอตแลนด์ ได้ย้ายไปจัดการแข่งขันที่ สนามกอล์ฟเซนต์ แอนด์ ดรูส์ ประเทศ สกอตแลนด์ และผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปตามสนามกอล์ฟต่างๆ จนกระทั่งปี ..1984 มีการใช้สนามกอล์ฟในประเทศอังกฤษในการแข่งขัน นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา การแข่งขัน ดิโอเพ่น จึงมีการหมุนเวียนการแข่งขันอยู่ระหว่าง สกอตแลนด์ และ อังกฤษ ยกเว้นในปี ..1951 ที่ใช้สนาม รอยัลพอร์ทรัช กอล์ฟคลับ ในประเทศไอร์แลนด์เหนือในการจัดการแข่งขัน

Age of The Open 

golfdigg_content_theopen2017_08

           โดยส่วนใหญ่แล้ว การแบ่งยุคสมัยของการแข่งขันกอล์ฟ รายการ ดิ โอเพ่น นักวิชาการด้านกอล์ฟ จะแบ่งยุคสมัยของการแข่งขันออกเป็น 3 ยุคใหญ่ด้วยกัน ได้แก่ ยุคสามทหารเสือ ยุคประวัติศาสตร์หน้าใหม่ และยุคทอง

golfdigg_content_theopen_3
golfdigg_content_theopen_6

ยุคสามทหารเสือ (ค.ศ.1894 – ค.ศ.1914) เป็นยุคสมัยที่ดิโอเพ่น ถ้วยรางวัลแห่งเกียติยศคาเร็ท จั๊ก ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกัน อยู่ที่นักกอล์ฟ 3 คน ได้แก่ เจ.เอส.เทเลอร์, แฮรี่ แวร์ดอน สองโปรจากอังกฤษ และหนึ่งโปรจากสกอตแลนด์ เจมส์ เบรด นานถึง 20 ปีของการแข่งขัน

ยุคประวัติศาสตร์หน้าใหม่ (ค.ศ.1915-ค.ศ.1919) ในช่วงยุคสมัยการเหตุการร์ทางประวัติศาสตร์สงครามโลก ครั้งที่ 1 ถือเป็นยุคแห่งการบันทึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของการแข่งขัน ดิ โอเพ่น เมื่อนักกอล์ฟอเมริกันคนแรก ชื่อ จ็อค ฮัทชิสัน เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาคว้าแชมป์การแข่งขันบนแผ่นดินของอังกฤษ ซึ่งนับจากนั้นนักกอล์ฟอเมริกันต่างก็พากันเข้าร่วมการแข่งขัน

ยุคทองของดิโอเพ่น (ค.ศ.1940-ค.ศ.1945) ยุคทองของการแข่งขันดิโอเพ่น เกิดขึ้นประมาณช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เป้นช่วงที่การแข่งขัน ดิโอเพ่นรุ่งเรื่อง นับตั้งแต่ แซม สนีด, เบน โอเกน จนถึงสมัยการเหล็กระดับตำนานที่แจ้งเกิดอย่าง หมีทองคำ แจ๊ค นิครอส เจ้าของสถิติเมเจอร์ 18 รายการ

First and Last Winner

แชมป์คนแรกของการแข่งขันกอล์ฟเมเจอร์ที่ 3 ของปี คือ วิลลี่ พาร์ค ในปี ค.ศ. 1860 (พ.ศ.2403)

ส่วนแชมป์คนล่าสุดปี ครั้งที่ 145 ปี 2016 เป็นของ
เฮนริก สเตนสัน จากสวีเดน สกอร์รวม 20 อันเดอร์พาร์ 264 ทำลายสถิติสกอร์ต่ำที่สุดของการแข่งขัน แซงหน้า ไทเกอร์ วูดส์ ที่ทำสถิติไว้ที่ 19 อันเดอร์พาร์ ในปี 2000

Did you Know

🔹 ตามธรรมเนียมของการแข่งขัน ดิ โอเพ่น แชมเปี้ยนชิพ ตั้งแต่ปี ค.ศ.1990 เป็นต้นมา ในทุกๆ 5 ปี ของการจัดการแข่งขัน จะต้องกลับไปจัดที่ สนามกอล์ฟ เซนต์ แอนด์ ดรูส์ ประเทศ สกอตแลนด์ (เอาครั้งที่ผ่านๆ มา)

🔹 ในการแข่งขันกอล์ฟรายการดิโอเพ่น แชมเปี้ยนชิพ ปัจจุบันเป็นปีที่ 146 ของการจัดการแข่งขัน โดยการแข่งขัน ดิ โอเพ่นมีการยกเลิกจัดการแข่งขันไป 12 ครั้งเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงในสภาวะสงคราม ได้แก่ ปี ค.ศ.1871 รวม 1 ปี, ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ในปี ค.ศ.1915-ค.ศ.1919 รวมเป็นเวลา 5 ปี และช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี ค.ศ.1940-ค.ศ.1945 เป็นเวลา 6 ปี

🔹 ในปี ค.ศ.2011- ค.ศ.2012 การแข่งขันกอล์ฟรายการ ดิโอเพ่น แชมเปี้ยนชิพ ได้มีการเพิ่มเงินรางวัลการแข่งขันเป็น 900,000 ยูโร (หรือประมาณ 1.4 ล้านเหรียญสหรัฐ) ละเงินรางวัลรวมกว่า 5 ล้านยูโร (7.8 ล้านเหรียญสหรัฐ)

Royal Birkdale Golf Club: The Open 2017

ที่ตั้ง : เซาท์พอร์ท, ปะเทศอังกฤษเปิด
ทำการ :1889 (1894)
รูปแบบของสนาม : สนามปิด
จำนวนหลุม : 18
โฮสการแข่งขัน : The Open Championship, The Amateur, Senior British Open, Women’s British Open
เว็บไซต์ : royalbirkdale.com
ออกแบบโดย: Frederick G. Hawtree, J.H. Taylor
พาร์ : 70
ระยะ: 7,173 หลา (6,559 เมตร)

สนามรอยัล เบิอร์กเดล กอล์ฟ คลับ สังเวียนที่จะใช้ในการแข่งขันกอล์ฟเมเจอร์ที่ 3 ของปี อย่าง ดิ โอเพ่น แชมเปี้ยนชิพ เป็นสนามกอล์ฟในสหราชอาณาจักร ที่ตั้งอยู่ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษ  ในเซาท์พอร์ท เมืองเมอร์ซีย์ไซด์ ทางตอนเหนือของลิเวอร์พูล เป็นหนึ่งในสนามกอล์ฟที่การแข่งขันระดับเมเจอร์ ทั้ง ดิ โอเพ่น แชมเปี้ยนชิพ และ วีเมนส์ บริติช โอเพ่น สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาจัดการแข่งขัน โดยการแข่งขัน ดิ โอเพ่น แชมเปี้ยนชิพ ใช้สนาม สนามรอยัล เบิอร์กเดล กอล์ฟ คลับ แข่งขัน ด้วยกัน 9 ครั้ง ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1954 – ค.ศ. 2008 (พ.ศ.2497-พ.ศ.2551 )และการแข่งขัน ดิ โอ เพ่น ครั้งที่ 146 วันที่ 20-23 กรกฏาคม ที่จะถึงนี้ เป็นครั้งที่ 10 ที่การแข่งขันนี้หวนกลับมาที่สนามรอยัล เบิอร์กเดล กอล์ฟ คลับ อีกครั้งหนึ่ง

RBSpecialVenue12thHole

ธงไทยในสังเวียนดิโอเพ่น 2017

สำหรับนักกอล์ฟไทยที่ได้รับสิทธิ์ในการแข่งขัน ดิ โอเพ่น แชมเปี้ยนชิพ 2017 ณ ปัจจุบันมีอยู่ 3 คน คือ ธงชัย ใจดี, ประหยัด มากแสง และ พชร คงวัดใหม่

Source:
www.theopen.com
en.wikipedia.org


เรียบเรียงโดย golfdigg

ติดตาม golfdigg ผ่านช่องทางอื่น ได้ที่
Follow us on
Facebook : 
golfdigg
LINE : 
@Golfdigg Official
Youtube : 
Golfdigg

banner_prWeb_01

จองกรีนฟี ออกรอบ กว่า 150 สนามกอล์ฟทั่วไทย กับ golfdigg ได้แล้วบนเว็บไซต์

หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟรีได้ที่

Advertisement Enter ad code here

Title

News6 days ago

‘ถิรวัฒน์’ แชมป์สวิง สิงห์ เอสเอที ไทยแลนด์ พีจีเอ ทัวร์ ที่เอเวอร์กรีนฯ

ถิรวัฒน์ แก้วศิริบัญฑิต โปรวัย 29 ปีจากขอนแก่น แรงจัดในช่วงเก้าหลุมสุดท้ายก่อนจบรอบสุดท้าย 6 อันเดอร์พาร์ 66 รวมสี่วัน 19 อันเดอร์พาร์ 269 คว้าแชมป์ที่ห้าในอาชีพ แต่เป็นการคว้าแชมป์ไทยแลนด์พีจีเอทัวร์รายการที่สองในชีวิต ในศึก "สิงห์-เอสเอที กาญจนบุรี คลาสสิค 2019"...

News2 weeks ago

Ladies European Thailand Championship 2019 พร้อมประชันวงสวิงสตรี 20 – 23 มิ.ย. 62

การแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรีรายการ Ladies European Thailand Championship 2019 (เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2019) รายการแซงค์ชั่นของ เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์ ร่วมกับสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี ชิงเงินรางวัลรวม 300,000 ยูโร (ประมาณ 11...

News2 weeks ago

‘Chang Club Championship’ เปิดศึกสวิงสมัครเล่น จัด 25 สนาม ลุ้นลัดฟ้าออกรอบแดนมังกร

บริษัท ช้างอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โดยเครื่องดื่มตราช้าง ร่วมกับ สมาคมสนามกอล์ฟไทยและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดแถลงข่าว การแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่น รายการ ‘ช้าง คลับ แชมเปี้ยนชิพ 2019’ เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ที่ผ่านมา ณ เดอะ รอยัล...

News3 weeks ago

ทวิตเดือด!! มิเชล วี ตอกกลับ แฮงค์ ฮานีย์ อดีตโค้ชไทเกอร์ หลังพูดเหยียด-กีดกันทางเพศ

ทวิตเตอร์ระอุหลัง แฮงค์ ฮานีย์ อดีตโค้ชวงสวิงคู่บุญไทเกอร์ วูดส์ ได้เผลอพูดหยอกล้อในทำนองเหยียดเชื้อชาติและกีดกันทางเพศ กับพิธีกรร่วม สตีฟ จอนห์สัน ผ่านรายการวิทยุ SiriusXM เมื่อเช้าวันพุธที่ผ่านมา

Article3 weeks ago

ไม่พลาดสักแมตช์ รวมแอปฯฟรี! ชวนคอกอล์ฟเกาะขอบสนาม

เนื่องจากการแข่งขันกอล์ฟในปัจจุบันถูกแบ่งออกเป็นทัวร์ต่าง ๆ ซึ่งแตกออกไปอีกหลายสิบรายการต่อปี ถ้าอยากติดตามเกมกอล์ฟแบบทันถ่วงที แค่ดูผ่านหน้าจอทีวีหรือเว็บไซต์ อาจไม่ทันใจอีกต่อไป จะดีกว่าไหมถ้าแอปพลิเคชันจะช่วยให้คุณได้เกาะติดนักกอล์ฟในดวงใจให้ใกล้กันมากขึ้น แอปฯไหนถูกใจโหลดเก็บไว้เลย

News3 weeks ago

เปิดแล้ว “TRUST GOLF” กอล์ฟเซ็นเตอร์สุดยอดเทคโนโลยีสวิงระดับโลก

ทรัสต์ กอล์ฟ (TRUST GOLF) ทุ่มเงินลงทุนกว่า 80  ล้าน สร้างกอล์ฟเซ็นเตอร์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีระดับโลกที่ทันสมัยที่สุดบนพื้นที่ 3000 ตารางเมตร พร้อมเปิดให้บริการแล้ววันนี้ ที่ชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง ดร.ปริญ สิงหนาท  ผู้ก่อตั้ง ทรัสต์...

Article3 weeks ago

รู้จัก ‘7 Categories’ เปลี่ยน ‘กอล์ฟดิกก์’ ให้เป็นมากกว่าการจองสนามกอล์ฟ

รู้ยัง ‘กอล์ฟดิกก์’ เขาเป็นมากกว่าการให้บริการจองสนามกอล์ฟแล้ว พบ 7 หมวดใหม่ที่จัดมาให้คุณ ได้พิเศษมากกว่าครั้งไหน ด้วยบริการดี ๆ ที่การันตีความคุ้มค่าจนต้องบอกต่อ

News3 weeks ago

สวิงเด็กไทยเจ๋ง !!! คว้า 4 แชมป์ 4 รองแชมป์ Ciputra World Junior ที่อินโดนีเซีย

เด็กไทยจากสมาพันธ์นักกอล์ฟเยาวชนไทยโชว์ฟอร์มเก่ง คว้า 4 แชมป์ 4 รองแชมป์จากการแข่งขัน กอล์ฟเยาวชนนานาชาติ รายการ “ซิปูตร้า เวิลด์ จูเนียร์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ 2019” (ciputra world junior golf championship 2019) ที่ สนามดาไม อินดาห์ กอล์ฟ...

jeen_atthaya_thitikul_golfdigg_golfdiggTODAY jeen_atthaya_thitikul_golfdigg_golfdiggTODAY
News4 weeks ago

“จีน” อาฒยา ตอบรับ ร่วมแข่งขัน Ladies European Thailand Championship 2019

"จีน" อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสาวไทยทีมชาติ ตอบรับร่วมลแข่งขันใน กอล์ฟอาชีพสตรีรายการ เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2019 (Ladies European Thailand Championship 2019) ที่จะทำการแข่งขันในระหว่างวันที่ 20-23 มิย.นี้ ณ...

News4 weeks ago

USGA จับมือกับ Marvel สร้างสื่อการเรียนรู้กอล์ฟฉบับพิเศษ หวังดึงเยาวชน เรียนรู้เรื่องกอล์ฟผ่านเหล่าฮีโร่ Avengers

สมาคมกอล์ฟสหรัฐอเมริกา หรือ (ยูเอสจีเอ) ประกาศจับมือกับ มาร์เวล เอนเตอร์เทนเมนท์ สร้างสื่อการเรียนรู้กอล์ฟฉบับพิเศษสำหรับเยาวชน หวังดึงให้เยาวชนสนใจเรียนรู้เรื่องกอล์ฟผ่านเหล่าฮีโร่ Aventer โดยสื่อดังกล่าว จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือน มิถุนายน ที่จะถึงนี้ ในการแข่งขัน U.S. Open Championship ที่ เพบเบิลบีช สหรัฐอเมริกา

Ads