Connect with us

Article

กฎกอล์ฟฉบับใหม่! ไฉไลกว่าเดิม (จริงหรือ?)

Published

on

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา R&A และ USGA ซึ่งเป็นผู้กำหนดกฎระเบียบในกีฬากอล์ฟที่รองรับการเล่นและการแข่งขันทั่วโลก ได้เผยว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงกฎใหม่ โดยจะเริ่มบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม ปีหน้า

ซึ่งจะมีอะไรบ้างที่เปลี่ยน แล้วจะส่งผลกับนักกอล์ฟแค่ไหน?
วันนี้ golfdiggTODAY มีคำตอบ


ว่ากันตามตรง นักกอล์ฟในบ้านเราส่วนใหญ่จะใช้กฎของสนามกันอยู่แล้ว หรือบางครั้งก็อาจจะเป็นกฎที่เกิดจากพวกๆ กันเอง ซึ่งจะเกิดขึ้นกับก๊วนวีคเอ็น กอล์ฟเฟอร์ หรือมือสมัครเล่นทั่วไป ถ้าจะบอกว่ามีผลกระทบมากไหม ก็คงตอบได้ครับว่าไม่มาก แต่หากเป็นการแข่งขันที่จริงจังหรือการแข่งขันระดับอาชีพ หากท่านต้องการจะพัฒนาฝีมือให้เป็นนักกอล์ฟมือดี สามารถไปประชันขันแข่งกับคนอื่นๆ ได้อย่างไม่อายใคร ผมว่าควรเรียนรู้เรื่องการเปลี่ยนแปลงกฎใหม่นี้เอาไว้บ้างก็ดีครับ

golfdigg_golfdiggtoday_rules2019

R&A และ USGA เผยว่ากระบวนการเปลี่ยนแปลงกฎนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2012 และพยายามทำให้นักกอล์ฟทุกระดับฝีมือ เข้าใจได้ง่ายที่สุดเท่าที่จะทำได้และทำให้เกมการเล่นนั้นสนุก ท้าทายยิ่งขึ้นสำหรับนักกอล์ฟหน้าใหม่ ซึ่งส่วนหนึ่งก็มาจากคอมเมนต์บรรดานักกอล์ฟทั้งมือสมัครเล่นและอาชีพจากทั่วโลก ที่อาจจะไม่เห็นด้วยกับกฎบางกฎที่ออกมาก่อนหน้านี้และอยากให้มีการปรับให้เหมาะสมกับยุคสมัยมากขึ้น ทั้งนี้ เดวิด ริคแมน ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารของ R&A เปิดเผยว่า

 “เรายินดีที่จะเสนอกฎใหม่ หลังจากที่มีการศึกษาและรับฟังข้อคิดเห็นจากนักกอล์ฟ,  ผู้เชี่ยวชาญเรื่องกฎและเจ้าหน้าที่จากทั่วโลก เราเชื่อว่ากฎใหม่นี้จะเป็นที่ชื่นชอบของนักกอล์ฟและทำให้พวกเขาเข้าใจได้ง่ายมากขึ้น รวมทั้งยังทำให้นักกอล์ฟทุกๆ คนสนุกกับเกมการเล่นมากยิ่งขึ้น”

นั่นเองจึงเป็นที่มาของการประกาศใช้กฎใหม่ในปีหน้านี้ครับ หากจะนับเอาข้อที่มีการปรับเปลี่ยนมาลงอย่างละเอียดคงต้องใช้เวลาและความชัดเจนจากเจ้าหน้าที่เรื่องกฎโดยเฉพาะ เอาเป็นว่ากฎใหม่ที่เปลี่ยนแปลงแบบคร่าวๆ ที่เราควรจะทราบก็มีหลายประเด็น อาทิ

– การดรอปลูก เมื่อนักกอล์ฟต้องดรอปลูกจากเขตอุปสรรคหรือจุดผ่อนปรน นักกอล์ฟสามารถดรอปลูกที่ความสูงระดับหัวเข่าได้ ซึ่งจากเดิมอาจจะดรอปในระดับหัวไหล่หรือสูงกว่า แต่ตอนนี้สามารถทำได้ในระดับหัวเข่า ซึ่งจะให้ตำแหน่งหรือจุดดรอปที่แม่นยำ ถูกต้องโดยไม่ต้องเดาตำแหน่งที่ลูกตกเวลาดรอปลูก

– พื้นที่การดรอปลูกกอล์ฟ แต่เดิมจะใช้การวัดด้วยไม้กอล์ฟที่ยาวที่สุดในถุงกอล์ฟ ระยะระหว่าง 1-2 ช่วงความยาวไม้กอล์ฟนั้น ขึ้นอยู่กับสถานการณ์หรือพื้นที่นั้นๆ แต่แบบใหม่จะใช้ความกว้างในการกำหนดพื้นที่ดรอปลูก 20 ถึง 80 นิ้ว ซึ่งการทำเช่นนี้จะทำให้นักกอล์ฟสามารถมีพื้นที่การดรอปที่ชัดเจนและเคลียร์มากขึ้น

– มีการยกเลิกกฎการลงโทษเมื่อนักกอล์ฟตีถูกลูกกอล์ฟ 2 ครั้ง ขณะที่ขึ้นไม้สโตรกลูกเพียงครั้งเดียว โดยนักกอล์ฟสามารถนับเป็น 1 สโตรกได้ กฎเดิมนั้นหากตีถูกลูกกอล์ฟ 2 ครั้ง ก็จะนับเป็น 2 สโตรกทันที

golfdigg_golfdiggtoday_rules2019

– ลูกกอล์ฟหายหรือออกนอกเขตโอบี กฎสนามใหม่สามารถระบุได้ว่า นักกอล์ฟตีลูกออกนอกเขตโอบีหรือตีไปแล้วหาลูกกอล์ฟไม่เจอ สามารถให้นักกอล์ฟดรอปลูกในบริเวณที่คาดว่าลูกจะหายไป หรือออกนอกเขตบริเวณใกล้เคียงนั้นๆ ซึ่งรวมถึงพื้นที่ใกล้ๆ แฟร์เวย์ด้วย โดยมีโทษปรับ 2 สโตรก ซึ่งจะช่วยให้การเล่นนี้เร็วยิ่งขึ้น ไม่ต้องเสียเวลากลับไปตีที่ทีออฟ อย่างไรก็ดีกฎใหม่นี้จะใช้ไม่ได้กับนักกอล์ฟมือดีหรือนักกอล์ฟอาชีพ

– ยกเลิกหรือลดโทษ หากทำให้ลูกเคลื่อนที่แบบไม่ตั้งใจ หากนักกอล์ฟทำลูกที่อยู่บนกรีนเคลื่อนหรือขณะหาลูกกอล์ฟที่สูญหายแล้วไปโดนโดยไม่ตั้งใจ จะไม่มีการปรับโทษ และนักกอล์ฟไม่ต้องรับผิดชอบที่ทำให้ลูกเคลื่อนที่เว้นแต่เกิดจากความตั้งใจ

– นักกอล์ฟสามารถพัตต์ลูกบนกรีนได้ แม้ว่าจะมีหรือไม่มีธงปักอยู่ในหลุมก็ตาม โดยจะไม่มีโทษปรับแม้ว่าลูกจะไปโดนธงแล้วลงหลุม และนักกอล์ฟสามารถซ่อมรอยรองเท้าหรือความเสียหายของกรีนที่เกิดจากรองเท้ากอล์ฟและอื่นๆ ได้นอกจากนี้ยังไม่มีการปรับโทษหากไปโดนเส้นทางการพัตต์ของผู้เล่น ยกเว้นว่าจะเป็นการปรับแต่ทางเดินการพัตต์

– จะไม่มีการปรับโทษสำหรับการเคลื่อนย้ายสิ่งกีดขวางในบังเกอร์หรือเวลาที่มือหรือไม้กอล์ฟสัมผัสกับทรายแต่หากเป็นการซ้อมสวิงหรือขึ้นแบคสวิงก็ยังคงมีโทษเช่นเดิม นอกจากนี้หากลูกกอล์ฟที่อยู่ในบังเกอร์ไม่สามารถเล่นได้ ก็สามารถนำลูกมาเล่นนอกบังเกอร์ได้ โดยจะมีโทษปรับ 2 สโตรก

– มีการลดเวลาการหาลูกกอล์ฟกรณีที่นักกอล์ฟตีลูกไปแล้วหาไม่เจอจาก 5 นาที ลงเหลือ 3 นาที นอกจากนี้ยังมีการเสนออีกว่าผู้เล่นไม่ควรจะเล่นเกิน 40 วินาที ต่อการเล่น 1 สโตรก เพื่อช่วยให้การเล่นนั้นเร็วขึ้น

นี่อาจจะเป็นบางส่วนของการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในปีหน้านี้ แน่นอนว่าจุดประสงค์นั้นเขาต้องการให้การเล่นสนุกขึ้น รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าการปรับครั้งนี้จะเป็นอย่างที่หวังเอาไว้หรือไม่ครับ แต่ที่แน่ๆ กฎใหม่บางข้อช่วยผมได้เยอะเลยครับ

อ้างอิง:
www.usga.org


เรียบเรียงโดย golfdigg

ติดตาม golfdigg ผ่านช่องทางอื่น ได้ที่
Follow us on
Facebook : 
golfdigg
LINE : 
@Golfdigg Official
Youtube : 
Golfdigg

banner_prWeb_01

จองกรีนฟี ออกรอบ กว่า 150 สนามกอล์ฟทั่วไทย กับ golfdigg ได้แล้วบนเว็บไซต์

หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟรีได้ที่

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Advertisement Enter ad code here

Title

News4 hours ago

USGA จับมือกับ Marvel สร้างสื่อการเรียนรู้กอล์ฟฉบับพิเศษ หวังดึงเยาวชน เรียนรู้เรื่องกอล์ฟผ่านเหล่าฮีโร่ Avengers

สมาคมกอล์ฟสหรัฐอเมริกา หรือ (ยูเอสจีเอ) ประกาศจับมือกับ มาร์เวล เอนเตอร์เทนเมนท์ สร้างสื่อการเรียนรู้กอล์ฟฉบับพิเศษสำหรับเยาวชน หวังดึงให้เยาวชนสนใจเรียนรู้เรื่องกอล์ฟผ่านเหล่าฮีโร่ Aventer โดยสื่อดังกล่าว จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือน มิถุนายน ที่จะถึงนี้ ในการแข่งขัน U.S. Open Championship ที่ เพบเบิลบีช สหรัฐอเมริกา

Article15 hours ago

เรื่องนี้มีที่มา เปิดเบื้องหลังโลโก้สนามสุดโหด Bethpage State Park

เมื่อเอ่ยถึงสนามกอล์ฟสุดหฤโหดกับป้ายเตือนที่ท้าทายผู้เล่นอยู่ข้างสนาม สองสิ่งนี้อาจทำให้ชื่อของสนาม Bethpage State Park Black course ผุดขึ้นมาในหัวได้ไม่ยาก ‘Bethpage State Park Black course’ เพิ่งถูกใช้เป็นลานประลองวงสวิงระดับเมเจอร์รายการ PGA Championship ครั้งที่ 101 เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา และในอนาคตสนามแห่งนี้ยังเตรียมเป็นสนามสำคัญในศึก...

News1 day ago

ร่วมเชียร์ “โปรเม” ป้องกันแชมป์ U.S. Women’s Open พร้อมให้กำลังใจ 9 สวิงสาวไทย

​"โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล พร้อมด้วยก้านเหล็กสาวไทยอีก 9 คน พร้อมสู้ศึกการแข่งขัน กอล์ฟยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น เมเจอร์ที่เก่าแก่ที่สุดของกอล์ฟหญิง ณ เมืองชาร์ลสตัน รัฐเซาท์แคโรไลน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม-2 มิถุนายน 2562...

News5 days ago

6 เรื่องควรรู้ก่อนดู PGA Championship 2019

ศึกดวลวงสวิงรายการ พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2019 รายการเมเจอร์ที่ 2 ของปีที่ระเบิดศึกกันระหว่างวันที่ 16-19 พฤษภาคมนี้ ณ สนามเบธเพจ สเตจ ปาร์ค นิวยอร์ก สหรัฐฯ ถือเป็นอีกหนึ่งรายการที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะรวมบรรดาซูเปอร์สตาร์มือต้นๆ ของโลกที่ลงแข่งขันกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ยังเป็นการลุ้นการเปลี่ยนแปลงอันดับโลกที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากรายการนี้ โดยเฉพาะไทเกอร์...

Article6 days ago

รวมไฮไลท์ทุกโปรโมชันสนามสุดคุ้มในงาน Golf Expo 2019 ที่นี่ที่เดียว

คึกคักเป็นประจำทุกปีสำหรับ Thailand Golf Expo 2019 งานมหกรรมกีฬากอล์ฟที่คนรักกอล์ฟไม่ควรพลาด พบกับราคาสนามโดน ๆ อุปกรณ์กอล์ฟเจ๋ง ๆ เสื้อผ้าคูล ๆ ราคาพิเศษทั้งงาน งัดหมัดเด็ดทั้งลด แลก แจก แถมกันสุด ๆ นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรม พัตต์ลุ้น...

News1 week ago

ก้านเหล็กไทยตบเท้าชิงชัยศึกศึกโคแซงชั่น ออลไทยแลนด์กอล์ฟ ทัวร์ – เอดีที ทัวร์ รายการ “สิงห์ ลากูน่า ภูเก็ต โอเพ่น”

ทัพนักกอล์ฟฝีมือดีของไทยตบเท้าลงชิงชัยศึกโคแซงชั่น ออลไทยแลนด์ กอล์ฟ ทัวร์ - เอดีที ทัวร์ รายการ “สิงห์ ลากูน่า ภูเก็ต โอเพ่น” ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านบาท พร้อมอันดับคะแนนสะสมโลก ซึ่งจะเปิดฉากดวลวงสวิงรอบแรกในวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคมนี้ ที่สนามลากูน่า...

News1 week ago

กษิดิศ ซิวแชมป์อาชีพ สิงห์-เอสเอที ไทยพีจีเอทัวร์ ที่สปริงฟิลด์

กษิดิศ เล็บครุฑ พัตต์อีเกิ้ลระยะ 48 ฟุตเข้าไปเหลือระยะแท็ปอินเบอร์ดี้ไม่กี่นิ้วก่อนเฉือนชนะ เศรษฐี ประคองเวช หลังเล่นซัดเด้นเดธเพลย์ออฟกันยาวถึง 6 หลุม กลับมาคว้าแชมป์ไทยแลนด์พีจีเอทัวร์รายการที่สองในชีวิต ในรายการสิงห์-เอสเอที เพชรบุรี แชมเปี้ยนชิพ ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านบาท ณ สนามสปริงฟิลด์ รอยัล...

News2 weeks ago

“ประหยัด” นำทัพโปรไทยลงชิงชัย “เอเชีย-แปซิฟิค ไดมอนด์ คัพ” ที่ญี่ปุ่น

ประหยัด มากแสง นำทัพโปรไทยลงสู้ศึกโคแซงชั่น เอเชียน ทัวร์-เจแปน กอล์ฟ ทัวร์ รายการ “เอเชีย-แปซิฟิค ไดมอนด์ คัพ” ชิงเงินรางวัลรวม 150 ล้านเยน (ประมาณ 43 ล้านบาท) ณ สนามโซบุ คันทรี...

News2 weeks ago

เมื่อเรื่องราวของโปรเม จะกลายเป็น ภาพยนตร์ !!! 🎥 ใน “โปรเม อัจฉริยะต้องสร้าง” 🏌️‍♀️

วันที่ 8 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา ณ ลานอินฟินิซิตี้ ฮอลล์ สยามพารากอน Transformation Films ได้แถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์ “โปรเม อัจฉริยะต้องสร้าง” โดยเรื่องเนื้อในภาพยนตร์ “โปรเม อัจริยะต้องสร้าง” เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของ โปรเม เอรียา จุฑานุกาล...

Article2 weeks ago

Ping G410 Driver ปรับแต่งอย่างลงตัวเพื่อเพิ่มระยะให้ตัวคุณ

ถ้าจะเอ่ยชื่อแบรนด์ Ping หลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกับความเป็นพัตเตอร์ที่ยอดเยี่ยมมาก่อนอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ แต่จริงๆแล้วไม้กอล์ฟของค่ายนี้ก็มีความยอดเยี่ยมในเรื่องประสิทธิภาพไม่แพ้กันเลยครับ โดยเฉพาะการทำฟิตติ้งที่ช่วยให้นักกอล์ฟที่ซื้อไม้กอล์ฟแบรนด์นี้ได้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับตัวคุณเองจริงๆ PING ได้ทำการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่สำหรับปี 2019 นี้ภายใต้ชื่อรุ่น G410 ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในการปรับแต่งเพื่อให้เกิดความเหมาะมากที่สุดโดยยังให้ความสำคัญกับการเพิ่มความเร็ว, เพิ่มค่า MOI และ เพิ่มความเร็วลูกกอล์ฟให้นักกอล์ฟอีกด้วย รวมไปถึงการผสมผสานวัสดุที่หลากหลายเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว และการปรับแต่งเพื่อให้เกิดความเหมาะสมโดยที่นักกอล์ฟสามารถกำหนดเองได้ที่สำหรับซีรี่ส์ 410 นี้มีมาแบบครบไลน์ทั้งไดร์ฟเวอร์,แฟร์เวย์และชุดเหล็ก ซึ่งดูจากหน้าตาแล้วถือว่าดุดันใช้ได้ครับ...

Ads