Connect with us

Article

ออกรอบอย่างไร? ให้ปลอดภัยจาก Heat stroke!

Published

on

‘โรคลมแดด’ (Heat Stroke) หรือ โรคฮีทสโตรก เป็นอาการที่เกิดจากการได้รับความร้อนมากเกิน ไม่ว่าจะเป็น การออกกําลังหรือเล่นกีฬาในภาวะอากาศร้อนจัดเป็นเวลานาน โดยเฉพาะกีฬากอล์ฟอย่างเราๆ ที่ต้องเผชิญกับแสงแดดทุกครั้งที่ออกรอบ แม้จะแข็งแรงแต่หากไม่ได้รับการชดเชยน้ำหรือเกลือแร่ที่สูญเสียอย่างเพียงพออาจเกิดขึ้นได้
เราไปดูกันว่าสาเหตุของการเกิดโรคนี้นั้นเกิดจากอะไร


โดยปกติคนเรามีกลไกในการปรับอุณหภูมิของร่างกาย ให้อยู่ประมาณ 37 องศาเซลเซียส(98.6 องศาฟาเรนไฮต์) อยู่ตลอดเวลา ถ้าร่างกายมีการสะสมความ ร้อนมาก เช่น การเผาผลาญอาหารการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อร่างกายก็จะกําจัดความร้อนออกจากร่างกายโดยการแผ่รังสีคือการกระจายความร้อนออกจากร่างกายไปยังอากาศที่อยู่รอบๆ ร่างกายซึ่งเย็นกว่า แต่ถ้าอากาศภายนอกร้อนเกิน 35 องศาเซลเซียส หรือร้อนกว่าอุณหภูมิของร่างกาย ร่างกายก็ไม่สามารถแผ่รังสีความร้อนออกไปข้างนอก นอกจากนี้ร่างกายยังสามารถระบายความร้อนออกทางเหงื่อ ซึ่งเป็นกลไกที่เกิดขึ้นเมื่ออากาศภายนอกร้อนกว่าภายในร่างกาย หรือขณะออกกําลังกายแต่ถ้าอากาศภายนอกมีความชื้นสูงก็จะทําให้ความสามารถในการระบายความร้อนออกทางเหงื่อนั้นด้อยลงไป ดังนั้น การกําจัดความร้อนของร่างกายจะเป็นไปได้ยากเมื่ออยู่ในอากาศที่ร้อนและชื้นในคนที่มีอาการของ โรคฮีทสโตรกจะถึงขึ้นหมดสติ เกิดลมชักและถ้าไม่ได้รับการรักษาปฐมพยาบาลอย่างถูกต้องและ ทันท่วงที อาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้

อาการของโรคฮีทสโตรก

เมื่อร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไปจนทําให้ความร้อนในร่างกาย (core temperature) สูงกว่า 40 องศาเซลเซียส อาการเบื้องต้น ได้แก่ เมื่อยล้า อ่อนเพลีย เบื่ออาหารคลื่นไส้อาเจียน วิตกกังวล สับสน ปวดศีรษะความดันต่ำ หน้ามืดไวต่อสิ่งเร้าง่ายและยังอาจมีผลต่อระบบไหลเวียน ซึ่งอาจมีอาการเพิ่มเติมอีกได้แก่ภาวะขาดเหงื่อเพ้อ ชักไม่รู้สึกตัว ไตล้มเหลว มีการตายของเซลล์ตับ หายใจเร็ว มีการบวมบริเวณปอดจากการคั่งของของเหลว หัวใจเต้นผิดจังหวะการสลายกล้ามเนื้อลาย ช็อคและเกิดการสะสมของ fibrin จนไปอุดตันหลอดเลือดขนาดเล็กทําให้อวัยวะต่างๆ ล้มเหลว ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจทําให้เสียชีวิตได้

สาเหตุการเกิดโรคออก 2 ประเภท

1.Classical Heat Stroke เกิดจากความร้อนในสิ่งแวดล้อมที่อาศัยอยู่มีมากเกินไป ส่วนใหญ่เกิดในช่วงที่มีอากาศร้อน พบบ่อยในผู้ที่มีอายุมากและมีโรคเรื้อรัง มักเกี่ยวกับความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลางอาการที่สําคัญ คืออุณหภุมิร่างกายสูงไม่มีเหงื่อ

2.Exertional Heat Stroke เกิดจากการออกกำลังที่หักโหมเกินไป มักจะเกดในหน้าร้อนโดยเฉพาะ กลุ่มผู้ใช้แรงงานและนักกรีฑา นักกอล์ฟอาการคล้ายกับ Classical แต่ต่างตรงกลุ่มผู้ป่วยประเภทนี้จะมีเหงื่อออก นอกจากนี้ยังพบการเกิดการสลายเซลล์กล้ามเนื้อลายโดยจะมีอาการแทรกซ้อน ได้แก่ระดับโพแทสเซียมในเลือดสูง ระดับฟอสฟอรัสในเลือดสูงระดับแคลเซียมในเลือดต่ำ และพบไมโอโกลบินในปัสสาวะด้วย 

วิธีรับมือเมื่อเกิดฮีทสโตรก

1. นําผู้มีอาการนอนราบ ยกเท้าสูงทั้งสองข้าง เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ถอดเสื้อผ้าออก
2. ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามซอกตัว คอ รักแร้ เชิงกราน ศีรษะร่วมกับการใช้พัดลมเป่าระบายความร้อน
3. เทน้ำเย็นราดลงบนตัวเพื่อลดอุณหภูมิร่างกายให้ลดต่ำลงโดยเร็วที่สุดแล้วรีบนําส่งโรงพยาบาล ในรายที่อาการยังไม่มากควรให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ

อ้างอิง: สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 6


เรียบเรียงโดย golfdigg

ติดตาม golfdigg ผ่านช่องทางอื่น ได้ที่
Follow us on
Facebook : 
golfdigg
LINE : 
@Golfdigg Official
Youtube : 
Golfdigg

banner_prWeb_01

จองกรีนฟี ออกรอบ กว่า 150 สนามกอล์ฟทั่วไทย กับ golfdigg ได้แล้วบนเว็บไซต์

หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟรีได้ที่

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Advertisement Enter ad code here

Title

Article8 hours ago

ย้อนดูโลโก้ The Open ตำนานเมเจอร์ที่เก่าแก่ที่สุด

ศึกกอล์ฟเมเจอร์ที่เก่าแก่ที่สุดอย่าง The Open Championship หรือ ที่บางคนเรียกว่า British Open เป็นเมเจอร์รายการเดียวที่จัดนอกสหรัฐอเมริกา ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกในเดือนตุลาคมปี 1860 เพื่อเป็นเกียรติให้แก่ก้านเหล็กระดับตำนาน อลัน โรเบิร์ตสัน ณ สนามเพรสวิค กอล์ฟ คลับ ประเทศสกอตแลนด์ และแชมป์คนแรกในรายการนี้คือ...

golf-junior-world-championship-2019 golf-junior-world-championship-2019
News3 days ago

สวิงจูเนียร์ไทย ซิว 3 แชมป์ กอล์ฟเยาวชนชิงแชมป์โลก

"น้องภีม" ณพล เสถียรมงคล, "น้องท๊อปกัน" ภูมิรพี แก้วพิบูลย์ และ "น้องการ์ตูน" ชุติมณฑน์ รุจิรนันท์ 3 สวิงจิ๋วจากไทยไปคว้าแชมป์ในศึกกอล์ฟเยาวชนชิงแชมป์โลก รายการ "ไอเอ็มจี จูเนียร์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์ 2019" ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่...

News3 days ago

ครึ่งทางแรกฤดูกาล Asian Tour โปรไทยคว้า 3 แชมป์

ครึ่งทางแรกของฤดูกาล 2019 ของ Asian Tour ได้ผ่านไปแล้ว ด้วยจำนวนแมตช์แข่งขัน 10 รายการ โดยนักกอล์ฟไทยคว้ามาได้ 3 แชมป์ จาก อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ ครองสองแชมป์พร้อมผงาดขึ้นครองบัลลังก์มือหนึ่งเงินรางวัลสะสมของทัวร์ และอีกหนึ่งแชมป์จาก สดมภ์ แก้วกาญจนา โปรหนุ่มดาวรุ่งของไทย

News3 days ago

สวิงกอล์ฟสมัครเล่นห้ามพลาด! SPORTS MALL GOLF TOURNAMENT 2019 ชิงถ้วยพระราชทานฯ

เดินหน้าจัดขึ้นเป็นปีที่ 13 แล้ว สำหรับ สปอร์ตมอลล์ กอล์ฟ ทัวร์นาเม้นท์ 2019 ชิงถ้วยพระราชทานฯ ในคอนเซ็ปต์ “The Master Challenge” ร่วมกับบริษัท ไทยประกันชีวิต จํากัด (มหาชน) และพันธมิตรแบรนด์กอล์ฟชั้นนํา พร้อมเปิดโอกาสสัมผัสประสบการณ์ การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในต่างประเทศ

News3 days ago

ชมพัช โปรดาวรุ่งกาฬสินธุ์ หวด 10 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ “Singha-SAT Thai LPGA Championship 2019” สนาม 6

ชมพัช พงศ์ธนารักษ์ โปรดาวรุ่งวัย 22 ปีจากกาฬสินธุ์ ทำสกอร์รวม 10 อันเดอร์พาร์ 206 คว้าแชมป์ไทยแอลพีจีเอทัวร์ “สิงห์-เอสเอที ไทยแอลพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2019” สนามที่ 6 ชิงเงินรางวัล รวม 1 ล้านบาท...

brook-henderson-espy-2019 brook-henderson-espy-2019
News4 days ago

บรู๊ค เฮนเดอร์สัน ซิว รางวัล ‘Best Female Golfer’ ESPY Award ปี 2019

ก้านเหล็กสาวชาวแคนาดา บรู๊ค เอ็ม เฮนเดอร์สัน คว้ารางวัล นักกอล์ฟหญิงยอดเยี่ยม จาก ESPY Award ประจำปี 2019

News4 days ago

ชมพัช พงศ์ธนารักษ์ นำเดี่ยว “สิงห์-เอสเอที ไทยแอลพีจีเอ” สนาม 6 สิงห์ปาร์คขอนแก่น

วันที่สองของการแข่งขัน “สิงห์-เอสเอที ไทยแอลพีจีเอ” สนาม 6 ที่สนามกอล์ฟ สิงห์ปาร์ค จังหวัดขอนแก่น ชมพัช พงศ์ธนารักษ์ วัย 22 ปีจากกาฬสินธุ์ เก็บได้อีก 5 อันเดอร์พาร์ 67 สองวันรวม 11 อันเดอร์พาร์...

News5 days ago

LPGA เปิดสวิงการกุศลใหม่ The Dow Great Lakes Bay Invitational โปรเม-โม ประกบคู่แข่งขัน พร้อมมือดีของโลก #TeamUp @DowGLBI

LPGA พร้อมเปิดการแข่งขันรูปแบบใหม่ The Dow Great Lakes Bay Invitational แมทซ์การกุศล ที่มิชิแกน 15-20 ก.ค.นี้ โปรเม-โม ประกบคู่แข่งขัน พร้อมมือดี 144 ผู้เล่น 72 ทีม #TeamUp...

News5 days ago

AIG Women’s British Open ปรับเพิ่มเงินรางวัลสูง 4.5 ล้านเหรียญฯ ปิดฉากสวิงเมเจอร์สตรี

โดยการแข่งขันเมเจอร์รายนี้จะกลายเป็นเมเจอร์ที่มีเงินรางวัลรวมสูงสุดเป็นอันดับสอง รองจาก U.S. Women’s Open และนับเป็นการเพิ่มเงินรางวัลครั้งแรกของ AIG สปอนเซอร์คนล่าสุด โดยผู้ชนะรายการนี้จะได้รับเงินรางวัลสูงถึง 675,000 เหรียญสหรัฐ

john-daly-golf-cart-2019 john-daly-golf-cart-2019
News6 days ago

“จอห์น ดาลี” ถอนตัว The Open Championship หลัง R&A ปัดคำขอใช้รถลงแข่ง

จอห์น ดาลี ถอนตัวออกจากการแข่งขัน เมเจอร์รายการ The Open Championship หลังจากการขอใช้รถกอล์ฟในการแข่งขันถูกปฏิเสธ