Connect with us

Article

YOUNG GUN ไดรฟ์ทั้งไกลและตรงนักกอล์ฟหนุ่มคนนี้ทำได้อย่างไร

Published

on

            การคว้าแชมป์ 4 รายการในปีนี้ของ กัญจน์ เจริญกุล คือผลงานความสำาเร็จที่หนักแน่นพอจะทำให้วงสวิงของเขาได้ปรากฎอยู่บนปกของกอล์ฟทิปส์ฉบับปฐมฤกษ์ในเมืองไทย แม้จะมีบุคลิกขี้อาย แต่เมื่อถือไม้กอล์ฟอยู่ในมือ กัญจน์ คือหนึ่งในผู้เล่นที่น่าเกรงขามที่สุด โดยเฉพาะการรีดระยะจากไดรเวอร์ได้เกือบ 300 หลาแถมตกลงกลางแฟร์เวย์เสมอ เป็นจุดแข็งที่ช่วยให้เขากวาดแชมป์อาเซียนพีจีเอ ทัวร์ไปสามรายการและพีจีเอ ทัวร์ ไชน่าอีกหนึ่งรายการในปี 2014

ไม่มีใครปฏิเสธว่า กัญจน์ คือความหวังใหม่ของวงการกอล์ฟไทย และกอล์ฟทิปส์ก็โชคดีมากที่ได้ล้วงความลับการไดรฟ์ให้ไกลและตรงแบบเอ็กซ์คลูซีฟและรับรองว่าคุณยังไม่เคยได้ยินจากที่ไหนมาก่อน จากปาก ‘กัญจน์ เจริญกุล’         


“เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ผมได้พบกับโค้ชเชน กิลเลสพี ผู้อำนวยการสอนจากพีจีเอ ทัวร์อคาเดมีอีกครั้ง และคำชื่นชมแรกที่ผมได้รับจากเขาก็คือ สถิติการไดรฟ์ที่ดีขึ้นแบบก้าวกระโดดในเอเชียน ทัวร์ ทั้งในแง่ของระยะและทิศทาง จากระยะเฉลี่ย 268 หลาปีนี้ผมสามารถ รีดระยะได้ถึง 290 หลา”

“ตัวเลข 22 หลาที่เพิ่มขึ้นหมายถึงการเปิดโอกาสให้ผมใช้เหล็กสั้นลง 2 เบอร์ หรือตีสองออนในหลุมพาร์ 5 ส่วนความแม่นยำก็เพิ่มจาก 56.19% มาเป็น 60.25%”

“ผมไม่ได้จะบอกว่ามันช่วยให้ผมคว้าแชมป์ได้ 4 รายการในปีนี้ แต่สิ่งที่ผมยืนยันกับคุณได้ก็คือการไดร์ฟได้ไกลและตรงขึ้น ช่วยให้เกมกอล์ฟง่ายขึ้นจริงๆ”

การไดรฟ์ให้ทั้งไกลและตรง

ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องยากเกินไปสำหรับคุณหรือเปล่า?


ข่าวดี ก็คือ ผมเพิ่งได้รับกุญแจสำคัญดอกสุดท้ายจาก โค้ชเชน ในการพบกันครั้งล่าสุด ซึ่งจะไขไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพให้กับลูกไดรฟ์ในทุกมิติ เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ผมมั่นใจว่าสามารถช่วยคุณได้ ไม่ว่าคุณกำลังอยากไดรฟ์ให้ได้ 300 หรือ 250 หลา ตลอดจนพุ่งตรงจนเพื่อนร่วมก๊วนอดเอ่ยปากชมไม่ได้”    

1. การจรดลูก

พร้อมสำหรับการสวิงเสย “ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ผมผ่านการทำงานกับโค้ชทั้งชาวไทยและต่างชาติมาถึง 11 คน แต่เชื่อหรือไม่ว่าไม่มีใครที่มีอิทธิพลกับเกมกอล์ฟของผมมากเท่ากับคุณพ่อ ไม่ใช่แค่เพราะท่านคือคนที่ทำให้ผมรู้จักกีฬาอันแสนท้าทายนี้หลังจากท่านซื้อไม้กอล์ฟพลาสติกเป็นของขวัญวันเกิดให้ผมตอนอายุครบ 4 ขวบ แต่ผมสามารถพูดได้ว่าท่านคือ คนที่รู้จักวงสวิงและตัวตนของผมมากกว่าใคร”

“ท่าทางการจรดลูกตั้งแต่ศีรษะจรดปลายที่คุณเห็นในภาพคือ มรดกชิ้นสำคัญที่ผมได้รับจากคุณพ่อ ซึ่งเป็นเทคนิคที่ผมใช้มาจวบจนกระทั่งทุกวันนี้”

“ไล่ตั้งแต่การยืนให้เท้ากว้างกว่าไหล่เล็กน้อย ขณะที่ตำแหน่งลูกเยื้องมาทางเท้าซ้ายอยู่ตรงกับบริเวณในส้นเท้าซ้ายการจรดลูก เอามือขวาไปแตะเข่า ปกติแล้วผมจะยืนจรดลูกด้วยน้ำหนักแบบ 50/50 แต่หากอยากให้ลูกไกลขึ้นก็จะเอียงแกนหนีเป้าหมายเล็กน้อย”

“นี่คือแบบฝึกที่ผมชอบมาก มันช่วยให้ผมจัดแกนของกระดูกสันหลังให้มีลักษณะเอียงหนีเป้าหมายได้โดยอัตโนมัติ เปิดโอกาสให้ผมสวิงแบบเสยได้ง่ายขึ้น ช่วยให้หัวไม้สวิงเข้าปะทะลูกในขณะที่เหินขึ้น (หลังผ่านจุดตำ่สุดไปแล้ว)”

“เพียงเท่านี้ผมก็จะได้ชอทไดร์ฟที่มีมุมเหินองศาสูงขึ้น ลูกลอยอยู่บนอากาศนานจนบางครั้งผมก็รู้สึกเมื่อยคอที่จะมองมัน ส่งผลให้ได้ระยะแครีย์ที่ไกลขึ้นนั่นเอง”   

2. แบ็คสวิง      

กระชับเพื่อความแม่นยำ “สารภาพตามตรงว่าผมไม่ใช่นักกอล์ฟประเภทตีไกลโดยธรรมชาติ แม้ว่าระยะไดร์ฟโดยเฉลี่ยของผมจะขึ้นมาราว 10 หลาต่อปีจนกระทั่งถึงอายุ 19 ปี แต่นั่นก็มาจากการเพิ่มสมรรถนะร่างกายให้แข็งแกร่งขึ้น ไม่ใช่เรื่องของกลไกการสวิงแต่อย่างใด”

“คุณอาจจะเคยได้ยินครูกอล์ฟบางคนบอกว่า ‘ให้ขึ้นกว้างและลงแคบ’ เพื่อให้ตีได้ไกล แต่จากภาพ คุณจะสังเกตเห็นได้ว่าแบ็คสวิงของผมค่อนข้างกระชับ โดยดูได้จากการหักพับข้อมือที่เร็ว ก้านกับแขนทำามุม 90 องศา เมื่อขึ้นไม้มาได้แค่ครึ่งทาง แทนที่จะมีลักษณะเหยียดออกไปให้ห่างตัวมากที่สุดเพื่อสร้างวงสวิงที่กว้างตามตำราแบบนักตีไกล”

“แน่นอนว่าสวิงที่กระชับช่วยให้แกนนิ่ง ลำตัวอยู่เหนือลูกตลอดการสวิง ส่งผลให้ได้ความแม่นยำสูง”

หยุดค้างไว้สักหนึ่งจังหวะ

“บางครั้งผมก็มีปัญหาในการลำดับการเคลื่อนไหวของร่างกายสำหรับการดาวน์สวิงเหมือนกับคุณนั่นแหละ ตั้งแต่เด็กผมจะติดการเร่งสวิงแต่แขนลงมาจากด้านบนเร็วเกินไป ดูจาก divot ได้เลยว่าจะเข้าซ้ายเป็นส่วนใหญ่”

“แบบฝึกที่ผมชอบนำมาใช้ คือการหยุดค้างสักหนึ่งจังหวะ (อาจจะ 1-2 วินาที) เมื่อขึ้นถึงจุดสูงสุดของแบ็คสวิงแล้วค่อยดาวน์สวิงลงมา แบบฝึกนี้จะช่วยให้คุณหาจังหวะในการดาวน์สวิงได้ดีขึ้น”    

3. ดาวน์สวิง      

รักษาแขนซ้ายให้เหยียดตรง “นับตั้งแต่จำความได้ ไฟล์ทบอลแบบปกติของผมเป็นลูกดรอว์มาโดยตลอด นั่นคือมีลักษณะเลี้ยวจากขวาไปซ้ายตามแบบฉบับนักกอล์ฟเยาวชนที่ต้องการสร้างระยะให้ได้มากๆ เพื่อจะปั้นลูกให้โค้ง”

“ผมต้องพยายามพลิกข้อมือให้ไวพอ ข่าวร้าย ก็คือ บ่อยครั้งที่ข้อมือทำงานเร็วเกินไป จนทำให้ลูกฮุกเข้าซ้ายแบบหักคอจนน่าเกลียด”

“กระทั่งผมได้รู้จักกับ ลูกเฟด ไฟล์ทบอลที่ให้ความสมดุลแก่ผมทั้งระยะและทิศทาง ปัญหาที่ผมต้องระวังก็คือ อาการแขนซ้ายชักเวลาส่งไม้ เนื่องจากพยายามเลี้ยงหน้าไม้ให้นานกว่าปกติ ส่งผลให้ลูกสไลด์ออกขวา แต่หากผมสามารถเหยียดแขนซ้ายให้ตึงได้ดังในภาพ ผมก็สามารถก้มเก็บทีแล้วค่อยเงยขึ้นมาดูลูกตกบนกลางแฟร์เวย์ได้เลย”      

สวิงตามแนวเท้า “เมื่อไหร่ก็ตามที่ผมต้องการบังคับวิถีลูกให้เลี้ยวจากซ้ายไปขวา (เฟด) หรือขวาไปซ้าย (ดรอว์) แค่โจทย์มันก็ยากเพียงพออยู่แล้ว ดังนั้นผมไม่ต้องการสร้างกลไกการสวิงใดๆ ที่ซับซ้อน ผมจะเริ่มต้นด้วยการวางแนวเท้าและหน้าไม้ให้สแควร์กับเป้าหมาย”

“ฟังดูปกติมากใช่ไหม?”

“จากนั้นผมจึงค่อยลดเท้าขวาให้ตำ่าลงเล็กน้อย (ยืนปิด) เพื่อให้ลูกดรอว์ หรือยืนให้เท้าซ้ายต่ำลงเล็กน้อยเวลาตีเฟด (ยืนเปิด) จากจุดนี้ผมก็แค่พยายามดาวน์สวิงไปตามแนวเท้า อย่าพยายามจงใจให้หน้าไม้ปิดหรือเปิดเร็วขึ้นกว่าปกติเพื่อบังคับให้ลูกเฟดหรือดรอว์ คุณแค่ต้องการให้หน้าไม้สแควร์ขณะอิมแพคเหมือนเดิม ลูกจะออกสตาร์ทไปทิศทางนั้นก่อนเลี้ยวเข้าเป้าหมายเอง”

4. บทเรียนสุดท้ายเมื่อต้องเล่นในสนามที่แคบ หรือ สถานการณ์กดดัน

“ผมจะจินตนาการถึงชอทที่ลูกพุ่งออกจากหน้าไม้ไปตกลงกลางแฟร์เวย์ พยายามคิดแต่ในแง่ดีว่าลูกแบบนี้เราซ้อมมาเยอะแล้วและปล่อยให้สวิงเป็นไปแบบธรรมชาติ”

เมื่อต้องการไดร์ฟให้ไกลขึ้น “ผมจะพยายามจับกริปให้เบาลง และปล่อยให้แขนสวิงโดยไร้อาการเกร็ง เมื่อไหร่ที่คุณเกร็งร่างกายจับกริปแน่น คุณจะใช้ลำตัวในการสวิงเยอะ ไม่มีทางเลยที่จะสวิงได้ความเร็วเต็มที่

ผมตื่นตี 5 ทุกวัน เพื่อวิ่ง 5 กิโลเมตร

รวมถึงเข้ายิมเล่นฟิตเนสเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

เมื่อไหร่ที่ร่างกายผมแข็งแรงระยะไดร์ฟจะมาเองโดยอัตโนมัติ นักกอล์ฟหลายคนพยายามไดร์ฟให้ไกลแต่เสียจังหวะทำาให้ทิศทางหลุด ดังนั้นผมไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงวงสวิงใดๆ เพื่อให้ตีไกลขึ้น          

ใช้แขนค่อนข้างเยอะเวลาสวิงโค้ชเชน แก้ไขด้วยการให้ผมพยายามหมุนลำตัวให้มากขึ้น หมุนผ่านไปโดยห้ามหยุด เพื่อลดการทำางานของแขนและข้อมือลง”       

ช่วงหนึ่งฟุตแรกของการขึ้นแบ็คสวิง “ขอให้คุณพยายามลากหัวไม้ออกมาตรงๆ เพื่อช่วยให้ดาวน์สวิงในมุมกวาดได้ง่ายขึ้น”  

  ‘กัญจน์ เจริญกุล’ โปรหนุ่มวัย 22 ปีจากจังหวัดพังงา เป็นหนึ่งในดาวดวงใหม่ของวงการกอล์ฟไทยที่กำลังฟอร์มร้อนแรงโดยกวาดแชมป์ไป 3 รายการใน อาเซียน พีจีเอ ทัวร์และแชมป์พีจีเอ ทัวร์ ไชน่าอีกหนึ่งรายการในปีนี้      

powered by 


เรียบเรียงโดย golfdigg

ติดตาม golfdigg ผ่านช่องทางอื่น ได้ที่
Follow us on
Facebook : 
golfdigg
LINE : 
@Golfdigg Official
Youtube : 
Golfdigg

banner_prWeb_01

จองกรีนฟี ออกรอบ กว่า 150 สนามกอล์ฟทั่วไทย กับ golfdigg ได้แล้วบนเว็บไซต์

หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟรีได้ที่

Advertisement Enter ad code here

Title

News3 hours ago

USGA จับมือกับ Marvel สร้างสื่อการเรียนรู้กอล์ฟฉบับพิเศษ หวังดึงเยาวชน เรียนรู้เรื่องกอล์ฟผ่านเหล่าฮีโร่ Avengers

สมาคมกอล์ฟสหรัฐอเมริกา หรือ (ยูเอสจีเอ) ประกาศจับมือกับ มาร์เวล เอนเตอร์เทนเมนท์ สร้างสื่อการเรียนรู้กอล์ฟฉบับพิเศษสำหรับเยาวชน หวังดึงให้เยาวชนสนใจเรียนรู้เรื่องกอล์ฟผ่านเหล่าฮีโร่ Aventer โดยสื่อดังกล่าว จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือน มิถุนายน ที่จะถึงนี้ ในการแข่งขัน U.S. Open Championship ที่ เพบเบิลบีช สหรัฐอเมริกา

Article14 hours ago

เรื่องนี้มีที่มา เปิดเบื้องหลังโลโก้สนามสุดโหด Bethpage State Park

เมื่อเอ่ยถึงสนามกอล์ฟสุดหฤโหดกับป้ายเตือนที่ท้าทายผู้เล่นอยู่ข้างสนาม สองสิ่งนี้อาจทำให้ชื่อของสนาม Bethpage State Park Black course ผุดขึ้นมาในหัวได้ไม่ยาก ‘Bethpage State Park Black course’ เพิ่งถูกใช้เป็นลานประลองวงสวิงระดับเมเจอร์รายการ PGA Championship ครั้งที่ 101 เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา และในอนาคตสนามแห่งนี้ยังเตรียมเป็นสนามสำคัญในศึก...

News1 day ago

ร่วมเชียร์ “โปรเม” ป้องกันแชมป์ U.S. Women’s Open พร้อมให้กำลังใจ 9 สวิงสาวไทย

​"โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล พร้อมด้วยก้านเหล็กสาวไทยอีก 9 คน พร้อมสู้ศึกการแข่งขัน กอล์ฟยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น เมเจอร์ที่เก่าแก่ที่สุดของกอล์ฟหญิง ณ เมืองชาร์ลสตัน รัฐเซาท์แคโรไลน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม-2 มิถุนายน 2562...

News5 days ago

6 เรื่องควรรู้ก่อนดู PGA Championship 2019

ศึกดวลวงสวิงรายการ พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2019 รายการเมเจอร์ที่ 2 ของปีที่ระเบิดศึกกันระหว่างวันที่ 16-19 พฤษภาคมนี้ ณ สนามเบธเพจ สเตจ ปาร์ค นิวยอร์ก สหรัฐฯ ถือเป็นอีกหนึ่งรายการที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะรวมบรรดาซูเปอร์สตาร์มือต้นๆ ของโลกที่ลงแข่งขันกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ยังเป็นการลุ้นการเปลี่ยนแปลงอันดับโลกที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากรายการนี้ โดยเฉพาะไทเกอร์...

Article6 days ago

รวมไฮไลท์ทุกโปรโมชันสนามสุดคุ้มในงาน Golf Expo 2019 ที่นี่ที่เดียว

คึกคักเป็นประจำทุกปีสำหรับ Thailand Golf Expo 2019 งานมหกรรมกีฬากอล์ฟที่คนรักกอล์ฟไม่ควรพลาด พบกับราคาสนามโดน ๆ อุปกรณ์กอล์ฟเจ๋ง ๆ เสื้อผ้าคูล ๆ ราคาพิเศษทั้งงาน งัดหมัดเด็ดทั้งลด แลก แจก แถมกันสุด ๆ นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรม พัตต์ลุ้น...

News1 week ago

ก้านเหล็กไทยตบเท้าชิงชัยศึกศึกโคแซงชั่น ออลไทยแลนด์กอล์ฟ ทัวร์ – เอดีที ทัวร์ รายการ “สิงห์ ลากูน่า ภูเก็ต โอเพ่น”

ทัพนักกอล์ฟฝีมือดีของไทยตบเท้าลงชิงชัยศึกโคแซงชั่น ออลไทยแลนด์ กอล์ฟ ทัวร์ - เอดีที ทัวร์ รายการ “สิงห์ ลากูน่า ภูเก็ต โอเพ่น” ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านบาท พร้อมอันดับคะแนนสะสมโลก ซึ่งจะเปิดฉากดวลวงสวิงรอบแรกในวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคมนี้ ที่สนามลากูน่า...

News1 week ago

กษิดิศ ซิวแชมป์อาชีพ สิงห์-เอสเอที ไทยพีจีเอทัวร์ ที่สปริงฟิลด์

กษิดิศ เล็บครุฑ พัตต์อีเกิ้ลระยะ 48 ฟุตเข้าไปเหลือระยะแท็ปอินเบอร์ดี้ไม่กี่นิ้วก่อนเฉือนชนะ เศรษฐี ประคองเวช หลังเล่นซัดเด้นเดธเพลย์ออฟกันยาวถึง 6 หลุม กลับมาคว้าแชมป์ไทยแลนด์พีจีเอทัวร์รายการที่สองในชีวิต ในรายการสิงห์-เอสเอที เพชรบุรี แชมเปี้ยนชิพ ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านบาท ณ สนามสปริงฟิลด์ รอยัล...

News2 weeks ago

“ประหยัด” นำทัพโปรไทยลงชิงชัย “เอเชีย-แปซิฟิค ไดมอนด์ คัพ” ที่ญี่ปุ่น

ประหยัด มากแสง นำทัพโปรไทยลงสู้ศึกโคแซงชั่น เอเชียน ทัวร์-เจแปน กอล์ฟ ทัวร์ รายการ “เอเชีย-แปซิฟิค ไดมอนด์ คัพ” ชิงเงินรางวัลรวม 150 ล้านเยน (ประมาณ 43 ล้านบาท) ณ สนามโซบุ คันทรี...

News2 weeks ago

เมื่อเรื่องราวของโปรเม จะกลายเป็น ภาพยนตร์ !!! 🎥 ใน “โปรเม อัจฉริยะต้องสร้าง” 🏌️‍♀️

วันที่ 8 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา ณ ลานอินฟินิซิตี้ ฮอลล์ สยามพารากอน Transformation Films ได้แถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์ “โปรเม อัจฉริยะต้องสร้าง” โดยเรื่องเนื้อในภาพยนตร์ “โปรเม อัจริยะต้องสร้าง” เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของ โปรเม เอรียา จุฑานุกาล...

Article2 weeks ago

Ping G410 Driver ปรับแต่งอย่างลงตัวเพื่อเพิ่มระยะให้ตัวคุณ

ถ้าจะเอ่ยชื่อแบรนด์ Ping หลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกับความเป็นพัตเตอร์ที่ยอดเยี่ยมมาก่อนอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ แต่จริงๆแล้วไม้กอล์ฟของค่ายนี้ก็มีความยอดเยี่ยมในเรื่องประสิทธิภาพไม่แพ้กันเลยครับ โดยเฉพาะการทำฟิตติ้งที่ช่วยให้นักกอล์ฟที่ซื้อไม้กอล์ฟแบรนด์นี้ได้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับตัวคุณเองจริงๆ PING ได้ทำการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่สำหรับปี 2019 นี้ภายใต้ชื่อรุ่น G410 ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในการปรับแต่งเพื่อให้เกิดความเหมาะมากที่สุดโดยยังให้ความสำคัญกับการเพิ่มความเร็ว, เพิ่มค่า MOI และ เพิ่มความเร็วลูกกอล์ฟให้นักกอล์ฟอีกด้วย รวมไปถึงการผสมผสานวัสดุที่หลากหลายเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว และการปรับแต่งเพื่อให้เกิดความเหมาะสมโดยที่นักกอล์ฟสามารถกำหนดเองได้ที่สำหรับซีรี่ส์ 410 นี้มีมาแบบครบไลน์ทั้งไดร์ฟเวอร์,แฟร์เวย์และชุดเหล็ก ซึ่งดูจากหน้าตาแล้วถือว่าดุดันใช้ได้ครับ...

Ads