YOUNG GUN ไดรฟ์ทั้งไกลและตรงนักกอล์ฟหนุ่มคนนี้ทำได้อย่างไร

YOUNG GUN ไดรฟ์ทั้งไกลและตรงนักกอล์ฟหนุ่มคนนี้ทำได้อย่างไร
May 2, 2017 Boyd Pongsak

 
          การคว้าแชมป์ 4 รายการในปีนี้ของ กัญจน์ เจริญกุล คือผลงานความสำาเร็จที่หนักแน่นพอจะทำให้วงสวิงของเขาได้ปรากฎอยู่บนปกของกอล์ฟทิปส์ฉบับปฐมฤกษ์ในเมืองไทย แม้จะมีบุคลิกขี้อายแต่เมื่อถือไม้กอล์ฟอยู่ในมือ กัญจน์ คือหนึ่งในผู้เล่นที่น่าเกรงขามที่สุด โดยเฉพาะการรีดระยะจากไดรเวอร์ได้เกือบ 300 หลาแถมตกลงกลางแฟร์เวย์เสมอ เป็นจุดแข็งที่ช่วยให้เขากวาดแชมป์อาเซียนพีจีเอ ทัวร์ไปสามรายการและพีจีเอ ทัวร์ ไชน่าอีกหนึ่งรายการในปี 2014 ไม่มีใครปฏิเสธว่า กัญจน์ คือความหวังใหม่ของวงการกอล์ฟไทย และกอล์ฟทิปส์ก็โชคดีมากที่ได้ล้วงความลับเทคนิคสู่การไดรฟ์ให้ทั้งไกลและตรงแบบสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ซึ่งเรื่องราวต่อจากนี้รับรองว่าคุณยังไม่เคยได้ยินจากที่ไหนมาก่อน (คำาว่าผมต่อจากนี้แทนตัว กัญจน์)
          เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาผมได้พบกับโค้ช เชน กิลเลสพี ผู้อำนวยการสอนจากพีจีเอ ทัวร์อคาเดมีอีกครั้งและคำชื่นชมแรกที่ผมได้รับจากเขาก็คือสถิติการไดรฟ์ที่ดีขึ้นแบบก้าวกระโดดในเอเชียน ทัวร์ทั้งใน แง่ของระยะและทิศทาง จากระยะเฉลี่ย 268 หลาปีนี้ผมสามารถ รีดระยะได้ถึง 290 หลา ตัวเลข 22 หลาที่เพิ่มขึ้นหมายถึงการเปิด โอกาสให้ผมใช้เหล็กสั้นลง 2 เบอร์หรือตีสองออนในหลุมพาร์ 5 ส่วนความแม่นยำก็เพิ่มจาก 56.19% มาเป็น 60.25% ผมไม่ได้ จะบอกว่ามันช่วยให้ผมคว้าแชมป์ได้ 4 รายการในปีนี้ แต่สิ่งที่ ผมยืนยันกับคุณได้ก็คือการไดร์ฟได้ไกลและตรงขึ้นช่วยให้เกม กอล์ฟง่ายขึ้นจริงๆ การไดรฟ์ให้ทั้งไกลและ ตรงฟังดูเหมือนเป็นเรื่องยากเกินไปสำหรับคุณหรือเปล่า? ข่าวดีก็คือผมเพิ่งได้รับกุญแจสำาคัญดอกสุดท้ายจาก โค้ชเชน ในการพบกันครั้งล่าสุดซึ่งจะไขไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพให้กับลูกไดรฟ์ในทุกมิติ เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ผมมั่นใจว่าสามารถช่วยคุณได้ไม่ว่าคุณกำาลังอยากไดรฟ์ให้ได้ 300 หรือ 250 หลา ตลอดจนพุ่งตรงจนเพื่อนร่วมก๊วนอดเอ่ยปากชมไม่ได้
 
1.การจรดลูก
     พร้อมสำหรับการสวิงเสย ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมาผมผ่านการทำางานกับโค้ชทั้งชาวไทยและต่างชาติมาถึง 11 คน แต่เชื่อหรือไม่ว่าไม่มีใครที่มีอิทธิพลกับเกมกอล์ฟของผมมากเท่ากับคุณพ่อไม่ใช่แค่เพราะท่านคือคนที่ทำาให้ผมรู้จักกีฬาอันแสนท้าทายนี้หลังจากท่านซื้อไม้กอล์ฟพลาสติกเป็นของขวัญวันเกิดให้ผมตอนอายุครบ 4 ขวบ แต่ผมสามารถพูดได้ว่าท่านคือ คนที่รู้จักวงสวิงและตัวตนของผมมากกว่าใคร ท่าทางการจรดลูกตั้งแต่ศีรษะจรดปลายที่คุณเห็นในภาพคือมรดกชิ้นสำาคัญที่ผมได้รับถ่ายทอดจากคุณพ่อซึ่งเป็นเทคนิคที่ผมใช้มาจวบ จนกระทั่งทุกวันนี้ ไล่ตั้งแต่การยืนให้เท้ากว้างกว่าไหล่เล็กน้อย ขณะที่ตำาแหน่งลูกเยื้องมาทางเท้าซ้ายอยู่ตรงกับบริเวณในส้นเท้าซ้ายการจรดลูก
     เอามือขวาไปแตะเข่า ปกติแล้วผมจะยืนจรดลูกด้วยน้ำหนักแบบ 50/50 แต่หากอยากให้ลูกไกลขึ้นก็จะเอียงแกนหนีเป้าหมายเล็กน้อย นี่คือแบบฝึกที่ผมชอบมากมันช่วยให้ผมจัดแกนของกระดูกสันหลังให้มีลักษณะเอียงหนีเป้าหมายได้โดยอัตโนมัติ เปิดโอกาสให้ผมสวิงแบบเสยได้ง่ายขึ้น ช่วยให้หัวไม้สวิงเข้าปะทะลูกในขณะที่เหินขึ้น (หลังผ่านจุดตำ่าสุดไปแล้ว) เพียงเท่านี้ผมก็จะได้ช็อตไดร์ฟที่มีมุมเหินองศาสูงขึ้น ลูกลอยอยู่บนอากาศนานจนบางครั้งผมก็รู้สึกเมื่อยคอที่จะมองมัน ส่งผลให้ได้ระยะแครีย์ที่ไกลขึ้นนั่นเอง
 
2.แบ็คสวิง
     กระชับเพื่อความแม่นยำ สารภาพตามตรงว่าผมไม่ใช่นักกอล์ฟประเภทตีไกลโดยธรรมชาติ แม้ว่าระยะไดร์ฟโดยเฉลี่ยของผมจะขึ้นมาราว 10 หลาต่อปีจนกระทั่งถึงอายุ 19 ปี แต่นั่นก็มาจากการเพิ่มสมรรถนะร่างกายให้แข็งแกร่งขึ้นไม่ใช่เรื่องของกลไกการสวิงแต่อย่างใดคุณอาจจะเคยได้ยินครูกอล์ฟบางคนบอกว่าให้ “ขึ้นกว้างและลงแคบ”เพื่อให้ตีได้ไกล แต่จากภาพคุณจะสังเกตเห็นได้ว่าแบ็คสวิงของผมค่อนข้างกระชับโดยดูได้จากการหักพับข้อมือที่เร็ว ก้านกับแขนทำามุม 90 องศา เมื่อขึ้นไม้มาได้แค่ครึ่งทาง แทนที่จะมีลักษณะเหยียดออกไปให้ห่างตัวมากที่สุดเพื่อสร้างวงสวิงที่กว้างตามตำาราแบบนักตีไกล แน่นอนว่าสวิงที่กระชับช่วยให้แกนนิ่ง ลำาตัวอยู่เหนือลูกตลอดการสวิง ส่งผลให้ได้ความแม่นยำาสูง
     หยุดค้างไว้สักหนึ่ง จังหวะบางครั้งผมก็มีปัญหาในการลำาดับการเคลื่อนไหวของร่างกายสำาหรับการดาวน์สวิงเหมือนกับคุณนั่นแหละตั้งแต่เด็กผมจะติดการเร่งสวิงแต่แขนลงมาจากด้านบนเร็วเกินไป ดูจากดิวอทได้เลยว่าจะเข้าซ้ายเป็นส่วนใหญ่ แบบฝึกที่ผมชอบนำามาใช้คือการหยุดค้างสักหนึ่งจังหวะ (อาจจะ 1-2 วินาที) เมื่อขึ้นถึงจุดสูงสุดของแบ็คสวิงแล้วค่อยดาวน์สวิงลงมา แบบฝึกนี้จะช่วยให้คุณหาจังหวะในการดาวน์สวิงได้ดีขึ้น
 
3.ดาวน์สวิง
     รักษาแขนซ้ายให้เหยียดตรง นับตั้งแต่จำาความได้ไฟล์ทบอลแบบปกติของผมเป็นลูกดรอว์มาโดยตลอดนั่นคือมีลักษณะเลี้ยวจากขวาไปซ้ายตามแบบฉบับนักกอล์ฟเยาวชนที่ต้องการสร้างระยะให้ได้มากๆ เพื่อจะปั้นลูกให้โค้งผมต้องพยายามพลิกข้อมือให้ไวพอ ข่าวร้าย ก็คือบ่อยครั้งที่ข้อมือทำางานเร็วเกินไปจนทำาให้ลูกฮุกเข้าซ้ายแบบหักคอจนน่าเกลียด กระทั่งผมได้รู้จักกับลูกเฟด ไฟล์ทบอลที่ให้ความสมดุล แก่ผมทั้งระยะและทิศทาง ปัญหาที่ผมต้องระวังก็คืออาการแขนซ้ายชักเวลาส่งไม้เนื่องจากพยายามเลี้ยงหน้าไม้ให้นานกว่าปกติ ส่งผลให้ลูกสไลซ์ออกขวา แต่หากผมสามารถเหยียดแขนซ้ายให้ตึงได้ดังในภาพผมก็สามารถก้มเก็บทีแล้วค่อยเงยขึ้นมาดูลูกตกบนกลางแฟร์เวย์ได้เลย
     สวิงตามแนวเท้า เมื่อไหร่ก็ตามที่ผมต้องการบังคับวิถีลูกให้เลี้ยวจากซ้ายไปขวา (เฟด) หรือขวาไปซ้าย (ดรอว์) แค่โจทย์มันก็ยากเพียงพออยู่แล้วดังนั้นผมไม่ต้องการสร้างกลไกการสวิงใดๆ ที่ซับซ้อน ผมจะเริ่มต้นด้วยการวางแนวเท้าและหน้าไม้ให้สแควร์กับเป้าหมาย ฟังดูปกติมากใช่ไหม? จากนั้นผมจึงค่อยลดเท้าขวาให้ตำ่าลงเล็กน้อย (ยืนปิด) เพื่อให้ลูกดรอว์ หรือยืนให้เท้าซ้ายต่ำาลงเล็กน้อยเวลาตีเฟด (ยืนเปิด) จากจุดนี้ผมก็แค่พยายามดาวน์สวิงไปตามแนวเท้า อย่าพยายามจงใจให้หน้าไม้ปิดหรือเปิดเร็วขึ้นกว่าปกติเพื่อบังคับให้ลูกเฟดหรือดรอว์คุณแค่ต้องการให้หน้าไม้สแควร์ขณะอิมแพ็คเหมือนเดิมลูกจะออกสตาร์ทไปทิศทางนั้นก่อนเลี้ยวเข้าเป้าหมายเอง
 
4.บทเรียนสุดท้าย
          เมื่อต้องเล่นในสนามที่แคบหรือ สถานการณ์กดดัน ผมจะจินตนาการถึงช็อตที่ลูกพุ่งออกจากหน้าไม้ไปตกลงกลางแฟร์เวย์ พยายามคิดแต่ในแง่ดีว่าลูกแบบนี้เราซ้อมมาเยอะแล้วและปล่อยให้สวิงเป็นไปแบบธรรมชาติ
          เมื่อต้องการไดร์ฟให้ไกลขึ้น ผมจะพยายามจับกริปให้เบาลง และปล่อยให้แขนสวิงโดยไร้อาการเกร็ง เมื่อไหร่ที่คุณเกร็งร่างกาย จับกริปแน่น คุณจะใช้ลำาตัวในการสวิงเยอะไม่มีทางเลยที่จะสวิงได้ความเร็วเต็มที่
          ผมตื่นตี 5 ทุกวัน เพื่อวิ่ง 5กิโลเมตร รวมถึงเข้ายิมเล่นฟิตเนสเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เมื่อไหร่ที่ร่างกายผมแข็งแรงระยะไดร์ฟจะมาเองโดยอัตโนมัติ นักกอล์ฟหลายคนพยายามไดร์ฟให้ไกลแต่เสียจังหวะทำาให้ทิศทางหลุด ดังนั้นผมไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงวงสวิงใดๆ เพื่อให้ตีไกลขึ้น
          ผมเป็นคนใช้แขนค่อนข้างเยอะเวลาสวิง โค้ชเชน แก้ไขด้วยการให้ผมพยายามหมุนลำาตัวให้มากขึ้นหมุนผ่านไปโดยห้ามหยุด เพื่อลดการทำางานของแขนและข้อมือลง
          ในช่วงหนึ่งฟุตแรกของการขึ้นแบ็คสวิง ขอให้คุณพยายามลากหัวไม้ออกมาตรงๆ เพื่อช่วยให้ดาวน์สวิงในมุมกวาดได้ง่ายขึ้น
กัญจน์ เจริญกุล โปรหนุ่มวัย 22 ปีจากจังหวัดพังงา เป็นหนึ่งในดาวดวงใหม่ของวงการกอล์ฟไทยที่กำลังฟอร์มร้อนแรงโดยกวาดแชมป์ไป 3 รายการในอาเซียน พีจีเอ ทัวร์และแชมป์พีจีเอ ทัวร์ ไชน่าอีกหนึ่งรายการในปีนี้
powered by 

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*