Connect with us

Review

รีวิวหนัง โปรเมอัจฉริยะต้องสร้าง จากเรื่องจริงของชีวิต ‘โปรเม’ เอรียา จุฑานุกาล สู่จอเงิน

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง เป็นภาพยนตร์ไทยคุณภาพอีกเรื่อง ที่สร้างแรงบันดาลใจ…โดยเฉพาะน้องๆ นักกอล์ฟเยาวชนควรมาดูอย่างยิ่ง หลังจากที่ได้มีโอกาสได้ร่วมงานกาล่า​พรีเมียร์​เมื่อวานนี้​

Published

on

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง เป็นภาพยนตร์ไทยคุณภาพอีกเรื่อง ที่สร้างแรงบันดาลใจ…โดยเฉพาะน้องๆ นักกอล์ฟเยาวชนควรมาดูอย่างยิ่ง หลังจากที่ได้มีโอกาสได้ร่วมงานกาล่า​พรีเมียร์​เมื่อวานนี้​ 

โปรเม อัจฉริยะ/ต้อง/สร้าง เป็นภาพยนตร์ไทยคุณภาพอีกเรื่อง ที่สร้างแรงบันดาลใจ…โดยเฉพาะน้องๆ นักกอล์ฟเยาวชนควรมาดูอย่างยิ่ง หลังจากที่ได้มีโอกาสได้ร่วมงานกาล่า​พรีเมียร์​เมื่อวานนี้​ สำหรับองค์ประกอบรวมของภาพยนตร์ การดำเนินเรื่อง การแสดง ส่วนนี้ golfdiggTODAY ขอให้คะแนน 8/10 เลยนะครับ และสำหรับใครที่กลัวไปดูแล้วจะไม่อินกับหนัง สามารถเข้าไปอ่านคอนเทนต์ ย้อนไทม์ไลน์ชีวิตจริง รู้ไว้ก่อนดู ‘โปรเม อัฉริยะ ต้องสร้าง’ ได้เลยครับ (http://bit.ly/ariya-movie)

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.007


โปรเม อัจฉริยะ|ต้?อง|สร้าง ภาพยนตร์ที่ทาง Transformation Films สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงของ ‘โปรเม’ เอรียา จุฑานุกาล ที่ก้าวจากจุดที่เล็กที่สุด สู่ความเป็นมือ 1 ของโลก ที่ถูกผู้กำกับนำเรื่องราวมาถ่ายทอดเบื้องหลัง ว่ากว่าที่จะเห็นประสบความสำเร็จอยู่ ปัจจุบันที่งดงาม เป็นที่รู้จักในวงการกอล์ฟ จะต้องฝ่าฟันอุปสรรคอะไรมาบ้างจนมายืนถึงจุดนี้ได้ ผมไม่คิดว่าผู้กำกับจะกล้าที่จะนำเรื่องราวของกีฬากอล์ฟ ออกมาถ่ายทอดผ่านตัวละคร ที่จะทำให้คนทั่วไปรู้จักกีฬากอล์ฟมากขึ้น


สำหรับเนื้อหาด้านล่างอาจจะมีสปอยล์บ้างนะครับ

อย่างที่ทราบกันว่า กีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่ยังคงเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับคนไทยอยู่มาก ยิ่งเป็นการนำเรื่องราวชีวิตของ โปรเม เอรียา จุฑานุกาล มาถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์แล้ว หลายคนอาจจะคิดว่า เป็นภาพยนตร์สารคดีหรือเปล่า แต่พอได้ดูตัวอย่างภาพยนตร์ และได้มาดูในรอบกาล่า เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา ต้องบอกเลยว่า นี่คือภาพยนตร์ดราม่าที่แฝงไปด้วยความบันเทิง และยังสอดแทรกเรื่องราวของตัวละครแต่ละตัวได้อย่างลงตัว ไม่ใช่เพียงตัวของโปรเมเอง แต่ยังมีบุคคลที่รายล้อม เช่น โปรโม พ่อสมบูรณ์ แม่เปิ้ล อาพิษณุ เต้ พี่วิน ฯลฯ ที่สำคัญ ยังสามารถอธิบายให้กับคนที่ไม่รู้จักกีฬากอล์ฟ สามารถดูภาพยนตร์ได้อย่างสนุกสนาน ต้องยกนิ้วให้กับผู้กำกับและนักแสดงเลยครับ

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.012

กลับมาในส่วนของภาพยนตร์กันบ้าง ภาพยนตร์เริ่มด้วยภาพเหตุการณ์หลุม 18 ในการแข่งขัน Honda LPGA Thailand 2013 รอบสุดท้าย ขณะที่ “โปรเม” เอรียา วัยเพียง 17 ปี ในตอนนั้นกำลังขึ้นนำ หลังจากที่ผลัดกันขึ้นเป็นผู้นำกับ ปาร์ค อินบี ก้านเหล็กชาวเกาหลีใต้ ก่อนจะพลาดออกทริปเปิ้ลโบกี้ จบเกมด้วยการพ่ายแพ้ อินบี ไปเพียงหนึ่งสโตรก เหตุการณ์ในวันนั้น (http://bit.ly/2YMM5ny) คือจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ ภาพยนตร์ได้ทิ้งปมในใจนี้ไว้ให้กับตัวของโปรเม เอรียา ก่อนที่จะเล่าย้อนไปในสมัยเด็กของครอบครัว ที่ทุก ตี 4:30 จะต้องตื่นนอน มาวิ่ง 50 รอบ ก่อนไปโรงเรียนก็อยู่เรียนแค่ 12:00 เพราะต้องไปซ้อมกอล์ฟที่สนามกอล์ฟจนถึงเย็น ก่อนจะว่ายน้ำ ทำแบบนี้มาโดยตลอด การนำทั้งสองไปเปิดโลกที่สหรัฐอเมริกา เดินทางแข่งขัน จนมาถึงปม 1 ปมที่มีการทะเลาะในภาพยนตร์ระหว่างโปรเมและพ่อ ก่อนภาพยนตร์จะปูเรื่องของการเดินทางของตัวละคร ทุกตัว จนถึงวันที่ โปรเม สามารถปลดล็อก ตัวเองได้ในการแข่งขัน Yokohama Tire LPGA Classic

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.018

ซึ่ง Yokohama Tire LPGA Classic ถือว่าเป็นฉากที่รวมทุกๆ อย่างของภาพยนตร์ได้อย่างสมบูรณ์ เป็นการนำปมทั้งหมดของเรื่องมาปูสู่ฉากนี้ ไล่กันตั้งแต่วันที่ 1 2 และ 3 ของการแข่งขัน อธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของการแข่งขันกอล์ฟ จนถึงที่หลุม 18 เป็นการคลายปมของตัวละคร โปรเม ได้อย่างลงตัวทีเดียวครับ

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.003

สำหรับนักแสดงนำของเรื่องอย่าง ‘คริสซี่ กฤษณ์สิรี สุขสวัสดิ์’ ที่มารับบทเป็นโปรเม เอรียา จุฑานุกาล กับภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ ก็ถือว่าเกินคาดมาก ผมประทับใจแววตาที่มุ่งมั่น รอยยิ้มที่สดใส ที่สำคัญการแสดงอารมณ์ความรู้สึกนึกคิดของตัวละครที่ต้องดื้อรั้น มีความคิดเป็นของตัวเอง คริสซี่ทำให้โปรเมไม่ได้ก้าวร้าวในสายตาคนดู ขณะเดียวกันอีกมุมคนดูก็จะเห็นความอ่อนโยนและเป็นเด็กในเวลาเดียวกัน

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.001

‘ธเนศ วรากุลนุเคราะห์’ ผมว่าเขาไม่ได้แคสติ้งนักแสดงมาได้เหมือน คุณพ่อสมบูรณ์ เพียงแค่ภายนอกเท่านั้น การแสดงของเขา ทำให้ผมเชื่อสนิทใจเลยว่าเขาคือพ่อสมบูรณ์จริง ๆ พ่อที่ทุ่มเทและเชื่อมั่นในตัวเองอย่างแรงกล้าว่าจะพาลูกไปไกลในระดับโลกให้ได้ ด้วยตัวเขาเอง ทุกครั้งที่มีฉากดุลูก ๆ ผมยังรู้สึกว่าตัวเองโดนพ่อดุไปด้วยเลย เขาทำให้ผมรู้สึกกลัวและเขาก็ทำให้ผมรู้สึกรักตัวละครนี้ในเวลาเดียวกัน

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.002

‘หัทยา วงษ์กระจ่าง’ กับบทบาทคุณแม่ผู้แสนจะอดทนและเข้มแข็ง สะเทือนใจผู้ชมหลายต่อหลายฉาก จนทำให้ผมคิดได้ว่าบางทีตัวละครที่ใช้บทพูดทางสีหน้าและอารมณ์แบบนี้ อาจจะเหนื่อยกว่าการพูดบทที่ยาวเหยียดเสียอีก

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.004

อีกหนึ่งนักแสดงน้องใหม่อย่าง ‘ปริม อัจฉรียา โพธิพิพิธธนากร’ ที่มารับบทเป็นโปรโม พี่สาวผู้เป็นที่รักของโปรเม เธอถ่ายทอดความสัมพันธ์ของพี่น้องที่รักและดูแลกันได้อย่างน่ารักน่าเอ็นดู เหมือนกับชีวิตจริงของทั้งคู่ เธอทำให้คู่พี่น้องนี้มีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะความคิด ยิ่งไปกว่านั้นเธอทำให้ตัวละครโปรโมมีความสำคัญกับคนดูอย่างผมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะฉากร้องไห้แบบไม่มีเสียงของเธอมันบอกอะไรได้มากกว่าความเสียใจและน้ำตาที่กำลังไหลอยู่อีกนะครับ


นอกจากนี้ภาพยนตร์ยังแทรกเรื่องของกอล์ฟมาได้อย่างเนียนๆ อย่างที่เห็นได้ชัดเลยคือเมื่อไหร่ที่มีตัวละคร อาณุ และ เต้ เรามักจะได้ทราบเรื่องของกฎกอล์ฟเล็กๆน้อยๆ เช่น สนามพาร์ 4 จะต้อง ตี 4 ครั้ง ถ้าตีไป 5 ครั้งเรียกว่า โบกี้ ฯลฯ อันนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถแนะนำน้องๆ เพิ่มเติมได้ครับ


และ อีสเตอร์เอ้ก ในภาพยนตร์ โปรเม อัจฉริยะ|ต้?อง|สร้าง มีการเอาตัวละครในชีวิตจริงใส่ไปในภาพยนตร์ด้วยนะครับ ลองแอบดูกันดีๆ ว่าเราได้เห็นใครกับบ้างที่อยู่ในวงการกอล์ฟของบ้านเรา ที่เด่นๆ จะอยู่เกือบท้ายๆ เรื่อง หรือแม้แต่ความลับเล็กๆ ภาพยนตร์ก็ได้นำมาใส่ไว้ เช่น เรื่องของโปรเม ตอนเด็ก ที่ยืมเงิน เพื่อนชื่อ ฮอน (เพราะอันนี้เป็นเรื่องที่ผมได้สัมภาษณ์ chalk it up ตอนก่อน Honda LPGA Thailand 2019)

golfdigg-golfdiggtoday-ariya-jutanugarn-movie.016

สุดท้าย ผมมองว่า โปรเม อัจฉริยะ|ต้?อง|สร้าง เป็นภาพยนตร์ไทยที่ดีอีกเรื่องหนึ่งเลยครับ (ในฐานะที่ผมไม่ค่อยดูหนังไทยเท่าไหร่) การดำเนินเรื่องราว ปมของตัวละคร ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างลงตัว ตั้งแต่ต้นจนถึงจบ ไปดูแล้วได้รู้จักกับตัวตนของโปเม มากขึ้น ได้แรงบันดาลใจมากขึ้น สำหรับใครที่กำลังท้อแท้ หรือหมดแพชชั่น ลองไปดูนะครับ โดยเฉพาะน้องๆ นักกอล์ฟตัวเล็กๆ ที่ฝันอยากเป็นเหมือนพี่เม พี่โม คุณพ่อคุณแม่ยิ่งควรให้มาดูอย่างยิ่ง ส่วนในบทดราม่า คุณพ่อคุณแม่ก็ควรแนะนำน้องๆ ด้วยนะครับ ส่วนตัวผมให้ 8/10 ครับ

15 สิงหาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์ อย่างลืมไปชมกันเยอะๆ นะครับ
(หนังมี Sneak Preview วันที่ 8 – 14 ส.ค.)


เรียบเรียงโดย golfdigg

ติดตาม golfdigg ผ่านช่องทางอื่น ได้ที่
Follow us on
Facebook : 
golfdigg
LINE : 
@Golfdigg Official
Youtube : 
Golfdigg

banner_prWeb_01

จองกรีนฟี ออกรอบ กว่า 150 สนามกอล์ฟทั่วไทย กับ golfdigg ได้แล้วบนเว็บไซต์

หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันฟรีได้ที่

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Advertisement Enter ad code here

Title

Article23 hours ago

‘มิเชล หลิว’ กอล์ฟสาววัย 12 ขึ้นแท่นผู้เล่นอายุน้อยสุดในประวัติศาสตร์แคนาดาโอเพ่น

กลายเป็นที่จับตามองทันที สำหรับ มิเชล หลิว (Michelle Liu) นักกอล์ฟสาวจากแวนคูเวอร์วัยเพียง 12 ปี ที่กลายเป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์กอล์ฟสตรีแอลพีจีเอทัวร์รายการเดียวในประเทศแคนาดา ซีพี วีเมนส์ โอเพ่น (CP Women’s Open) ซึ่งกำลังแข่งขันกันอยู่ขณะนี้ โดยล้มสถิติไอดอลสาวชาวแคนาดา บรูก เอ็ม...

News2 days ago

ส.กอล์ฟสตรี พร้อมจัด “TRUST GOLF THAILAND LPGA MASTERS 2019” แมทช์ปิดฤดูกาล 2019 4-6 ก.ย.นี้

สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี (Thai LPGA) พร้อมด้วย บริษัท ทรัสต์ กอล์ฟ จำกัด และพันธมิตร แถลงข่าวประกาศเตรียมพร้อมการจัดการแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรี รายการ “ทรัสต์ กอล์ฟ ไทยแลนด์ แอลพีจีเอ มาสเตอร์ส 2019 (TRUST GOLF THAILAND...

Article4 days ago

‘นักกอล์ฟ พิธีกร นางแบบ’ เป็นทุกอย่างในแบบฉบับ ‘โปรเฟิร์น’ อธิจิต

โลดแล่นในวงการกอล์ฟมาตั้งแต่วัย 6 ขวบ กระทั่งปัจจุบันโปรเฟิร์น อธิจิต ธีระวัฒนศักดิ์ วัย 22 ปี ก็ยังคงมุ่งมั่นกับอาชีพกอล์ฟไปพร้อมๆ กับงานพิธีกรที่เพิ่มเข้ามา

Uncategorized4 days ago

ส่อง Titleist T-Series เหล็กใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมเทคโนโลยี Max Impact

ออกมาแล้วสำหรับชุดเหล็กรุ่นล่าสุดของทาง Titleist ใน T-Series สำหรับท่านนักกอล์ฟแต่ละระดับการเล่นทั้ง T100 T200 T300 ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Max Impact

News1 week ago

Art of Golf เปิดตัว “PXG 0211” ชุดเหล็กพรีเมียมจากอเมริกา พร้อมเปิดตัว “โปรเฟิร์น-อธิจิต” แบรนด์แอมบาสเดอร์คนล่าสุด

อาร์ท ออฟ กอล์ฟ (Art of Golf) ตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์กอล์ฟระดับพรีเมียม เปิดตัว ชุดเหล็ก “PXG 0211” รุ่นล่าสุดจากอเมริกา พร้อมเปิดตัวแบรนด์แอมบาสเดอร์คนล่าสุด โปรเฟิร์น-อธิจิต ธีระวัฒนศักดิ์

News2 weeks ago

แต่งแล้วจ้า! ‘มิเชล วี – จอนนี เวสต์’ หลังเปิดตัวแฟนหนุ่มต้นปี

เพิ่งประกาศข่าวดี ‘มิเชล วี’ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ หลังแฟนหนุ่มคุกเข่าขอแต่งงาน เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ล่าสุดเจ้าตัวและแฟนหนุ่ม จอนนี เวสต์ ก็ไม่ได้ให้เรารอนาน พากันจูงมือเข้าพิธีวิวาห์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา รัฐแคลิฟอเนีย สหรัฐฯ ท่ามกลางความยินดีของเพื่อนฝูงทั้งใน-นอกวงการกีฬากอล์ฟ อาทิ แดเนียล คัง,...

Article2 weeks ago

จากใจลูกถึงแม่ ตามประสานักกอล์ฟ

เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติของไทยในวันที่ 12 สิงหาคม บรรดาก้านเหล็กสาวจึงถือโอกาสได้แสดงความรักต่อแม่ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของลูกน้อกอล์ฟ

News2 weeks ago

‘สาริศ สุวรรณรัตน์’ กด 7 เบอร์ดี้แชมป์ปิดฉากสิงห์-เอสเอที ปราจีนบุรีฯ

ปิดฉาก "สิงห์-เอสเอที ปราจีนบุรี แชมเปี้ยนชิพ 2019" สาริศ สุวรรณรัตน์ กด 7 เบอร์ดี้วันสุดท้าย ก่อนจบรอบที่ 7 อันเดอร์พาร์ 65 รวมสี่วัน 14 อันเดอร์พาร์ 274 ที่สนามกบินทร์บุรี สปอร์ตคลับ...

News2 weeks ago

‘โปรก้อย’ ชลดาคว้าแชมป์สนามที่ 8 พร้อมรั้งมือ 1 ไทยแอลพีจีเอ 2019

'ชลดา ชยณรรย์' โปรสาววัย 26 ปีจานครราชสีมา โชว์ฟอร์มเยี่ยมคว้าแชมป์ที่สกอร์รวม 11 อันเดอร์พาร์ 205 พร้อมรั้งมือ 1 ทำเงินไทยแอลพีจีเอทัวร์ 2019 ปิดฤดูกาลประจำปี 2562 “สิงห์-เอสเอที ไทยแอลพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2019” ณ...

Review2 weeks ago

สัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ทีมนักแสดง โปรเมอัจฉริยะต้องสร้าง

ก่อนที่ภาพยนตร์ โปรเมอัจฉริยะต้องสร้าง จะเข้าฉายอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 ส.ค.นี้ เมื่อเมื่อวันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา ทาง golfdiggTODAY ได้มีโอกาสสัมภาษณ์สุด Exclusive ทีมนักแสดง ภายในงานกาล่า พรีเมียร์ ถึงความรู้สึก กับภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจเรื่องนี้